Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa: Bình đẳng giới là một chủ đề rất quan trọng trong Phật giáo

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 15/03/2017 20:44 GMT+7

VTV.vn - "Đức Phật luôn dạy về sự bình đẳng không chỉ giữa nam giới và nữ giới mà mọi loài, mọi vật, đều cần được đối xử bình đẳng, công bằng" - Đức Pháp vương Gyalwang chia sẻ.

Ngày mai (16/3), Ngày Văn hóa Phật giáo Ấn Độ tại Việt Nam sẽ bắt đầu diễn ra tại tại chùa Thiên Ân, Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Ngày Văn hóa Phật giáo Ấn Độ là sự kiện văn hóa đối ngoại có ý nghĩa đặc biệt giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Tại sự kiện này, nhiều nghi lễ Phật giáo do ngài Geewang Drukpa, Trưởng dòng truyền thừa Phật giáo Drukpa và Tăng đoàn Drukpa với gần 100 tăng ni đến từ Ấn Độ thực hành.

Trong chương trình Cuộc sống thường ngày ngày 15/4, phóng viên VTV có cuộc trò chuyện với Đức Pháp Vương Gyalwang về chủ đề bình đẳng giới.

Đề cập đến vấn đề bình đẳng giới trong Phật pháp, Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa cho biết: "Bình đẳng giới là một chủ đề rất quan trọng trong Phật giáo. Bởi, Đức Phật luôn dạy về sự bình đẳng không chỉ giữa nam giới và nữ giới, mà mọi loài, mọi vật đều cần được đối xử bình đẳng, công bằng. Xét về giữa nam giới và nữ giới, Đạo Phật không bao giờ nói rằng nam giới là hơn và nữ giới là kém".

Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa là bậc lãnh tụ tâm linh của truyền thừa Phật giáo Đại thừa - Kim cương thừa Drukpa. Ngài từng được Liên Hợp Quốc trao giải thưởng Vì Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ cho những công hạnh và đóng góp vì sự phát triển bền vững.

Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa cũng khởi xướng phong trào Live to Love (sống để yêu thương). Với tôn chỉ tôn trọng sự khác biệt tín ngưỡng, văn hóa và bình đẳng giới, tổ chức Live to Love International là sự kết nối các tổ chức phi lợi nhuận Live to Love trên toàn thế giới, cùng chia sẻ hệ thống giá trị, hợp tác đẩy mạnh các dự án xuyên quốc gia dọc vùng lãnh thổ Himalaya nhằm cải thiện chất lượng sống của 1,3 tỷ người dân nơi đây.

Ngài cũng phát động phong trào lập kỷ lục Guiness về số cây trồng trong một ngày, hành hương phổ biến thông điệp về giáo dục môi trường, phong trào đề cao nữ giới Chư ni Kungfu.

Tháng 3 vừa qua, Ngài được Quốc hội Mỹ tôn vinh do những đóng góp to lớn trong các hoạt động nhân đạo, môi trường và bình đẳng giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước