Duy trì hôn nhân khi biết chồng ngoại tình

N.M (Dịch)-Thứ ba, ngày 09/12/2014 12:42 GMT+7

Sự tổn thương tâm lý, tình cảm sau cú sốc ngoại tình sẽ cản trở hôn nhân và để gìn giữ gia đình đòi hỏi sự kiên nhẫn và một số liệu pháp cụ thể.

Theo ước tính của các nhà nghiên cứu xã hội học Mỹ, khoảng 35% đàn ông và 20% phụ nữ từng phản bội ít nhất 1 lần trong cuộc hôn nhân của họ. Điều đó dẫn đến gần 1/3 cuộc hôn nhân tại quốc gia này phải chịu sự tác động của việc ngoại tình.

Vậy để duy trì hôn nhân nếu cảm thấy chưa đến mức phải ly hôn hoặc vì lý do cá nhân nào đó, người trong cuộc nên tham khảo một số lời khuyên sau:

1. Tìm hiểu lý do tại sao sự việc xảy ra

Nếu một cặp vợ chồng muốn hàn gắn sau khi việc ngoại tình của một trong hai người bị phát hiện, điều quan trọng là cả hai cần hiểu và chấp nhận lý do dẫn đến việc đó.

Nếu bạn không thể xác định và thống nhất về nguyên nhân ngoại tình, cơ hội của một cuộc hôn nhân lành mạnh sẽ suy giảm đáng kể sau đó và gia tăng nguy cơ lặp lại hành vi “ăn vụng” trong tương lai.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

2. Nhìn nhận nguyên nhân hay lý do sự việc xảy ra thay vì chỉ chăm chăm soi xét việc “ăn vụng” khi quyết định liệu có nên ly dị hay tiếp tục chung sống

Ví dụ, nếu việc đó xuất phát từ nguyên nhân đối tác gian lận không còn yêu vợ/chồng mình thì đường ai nấy đi có thể là bước tiếp theo.

Mặt khác, nếu nguyên nhân là do người có tình ngoài luồng có cảm giác bị bỏ rơi trong hôn nhân, cả hai có thể tìm cách khắc phục để gia đình không tan vỡ.

Một điều cần ghi nhớ là ngoại tình thường là một dấu hiệu của một vấn đề khác trong đời sống tình cảm.

3. Sau khi phát hiện đối tác ngoại tình, niềm tin chắc chắn bị phá hủy, vì thế, để lấy lại lòng tin ấy cần có thời gian, sự kiên nhẫn và tình yêu

Cả hai vợ chồng cần phải hiểu rằng người bị lừa dối cảm thấy tổn thương, bị phản bội, tức giận và không tin tưởng. Do vậy, người gây ra việc đó cần tìm cách khôi phục lòng tin của người phối ngẫu một lần nữa và kiên nhẫn. Còn người kia cần tự kiềm chế cảm xúc bản thân trong thời gian ấy.

4. Hiểu rõ lòng chung thủy không thể ép buộc

Mọi người đều dễ gặp cơ hội để không chung thủy với người phối ngẫu của họ tại một số thời điểm trong cuộc sống. Đó là khi cuộc sống nhiều áp lực hay một trong hai người bị rơi vào những tình huống cám dỗ hay chưa thực sự cố gắng vun đắp tình cảm vợ chồng…

5. Nhờ sự hỗ trợ của chuyên gia tư vấn hôn nhân

Thông qua các liệu pháp, cả hai có thể xử lý, kiểm soát, khắc phục những cảm xúc đau đớn, tức giận và các mâu thuẫn, vấn đề khác trong mối quan hệ hiện tại.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước