Cụ bà Nguyễn Thị Dần đã có 7 thập kỷ chắt chiu, thành thạo với trà, lá, gạo, nhụy, cánh sen. Để có những tách trà sen thơm ngon tặng người yêu trà, gần 1 thế kỷ qua, nghệ nhân Nguyễn Thị Dần vẫn kiên trì với cách làm trà theo phương thức truyền thống, không thêm bất kỳ một loại hương liệu nào khác ngoài mùi hương tự nhiên của hoa sen bách diệp hồ Tây.
Dù giờ đây tóc đã bạc trắng, mắt đã mờ, bước chân chậm dần theo năm tháng, nhưng thói quen thức dậy thật sớm vào mỗi mùa sen để tự tay lựa những đóa sen vừa được hái lúc sáng sớm, rồi thoăn thoắt tách gạo, ướp trà, vẫn được cụ Dần nâng niu gìn giữ.
Sen hồ Tây vốn đã nức tiếng bởi mùi hương thanh tao mà bền bỉ, đậm đà. Bông hoa như chắt chiu những tinh túy của đất trời.
Sự công phu trong từng khâu ướp trà thủ công được cụ Dần truyền lại cẩn trọng cho con cháu, để tiếp tục giữ lấy cái nghề đòi hỏi vừa phải yêu, vừa phải trân quý, lại phải đủ tinh tế để biết thưởng trà cho đúng phong vị Hà Nội xưa.
Với cách làm thủ công truyền thống của cụ Dần, từ 1.000 bông hoa lấy gạo sen, cộng với 1kg trà sạch Thái Nguyên, mới có thể làm ra được 1kg trà sen hồ Tây theo lối cổ. Sấy trà cũng không sấy bằng than, bằng củi, hay qua máy, mà phải sấy liên tục nhiều ngày bằng hơi nước mới ra được những lá trà thấm đượm mùi sen.
Lão nghệ nhân đã lưu giữ hương sen trong những lá trà qua 2 thế kỷ vẫn bền bỉ, tận tụy với việc truyền nghề ướp trà hoa cho các con, các cháu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!