Gia tăng chứng trầm cảm, lo âu ở thanh thiếu niên - Chuyện không thể xem nhẹ

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 13/04/2018 19:06 GMT+7

VTV.vn - Khoảng 30% dân số Việt Nam bị rối loạn tâm thần, trong đó, trầm cảm chiếm tới 15-25%. Đáng lo ngại là tỷ lệ này đang có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt ở thanh thiếu niên.

Số liệu khảo sát của Khoa Tâm thần, Bệnh viện 103 khiến không ít người trong chúng ta giật mình.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trầm cảm, rối loạn tâm thần, rối loạn lo âu như di truyền, sang chấn tâm lý, áp lực từ gia đình và xã hội.

Gia tăng chứng trầm cảm, lo âu ở thanh thiếu niên - Chuyện không thể xem nhẹ - Ảnh 1.

Đặc biệt, ở lứa tuổi thanh thiếu niên, khi tâm sinh lý đang trong giai đoạn phát triển, các em cũng nhạy cảm hơn trước những thay đổi trong cuộc sống. Ngoài ra, còn những nguyên nhân khác mà chỉ ở lứa tuổi này thường gặp phải như thất bại trong chuyện tình cảm hay áp lực từ việc học tập, thi cử.

Theo số liệu thống kê của Bệnh viện Tâm thần TP.HCM, mỗi năm có trên 33.000 lượt bệnh nhân trẻ em (từ 17 tuổi trở xuống) đến khám, điều trị và năm sau luôn cao hơn năm trước. Trong số này, có gần 2.000 ca bị rối loạn cảm xúc, rối loạn lo âu do những căng thẳng liên quan đến học tập, gia đình, môi trường sống, bạn bè...

Cũng theo thống kê này, cứ 20 trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên thì có 1 em bị trầm cảm. Đáng lo ngại hơn, có tới hơn 50% trẻ đang bị trầm cảm sẽ có khả năng tái phát lúc trưởng thành.

Chủ đề này không phải là mới nhưng cũng chưa bao giờ cũ. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thu Hương - chuyên gia tâm lý đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ có những chia sẻ thêm về vấn đề này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước