Gia tăng tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ

PV-Thứ sáu, ngày 16/10/2020 14:44 GMT+7

Các nhà sản xuất thuốc lá điện tử đã thu hút trẻ em bằng những hương vị hấp dẫn. (Ảnh minh họa)

VTV.vn - Tình trạng này cần hành động khẩn cấp của các nhà lập pháp, quản lý trong việc cấm các loại sản phẩm độc hại và gây nghiện này cho hàng triệu trẻ em.

"1/3 học sinh trung học Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử" là kết quả của Nghiên cứu hành vi nguy cơ của giới trẻ năm 2019 do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) công bố vào ngày 21/08/2020. Có số này cho thấy mức độ nghiêm trong của "đại dịch" thuốc lá điện tử trong giới trẻ Mỹ. Một điều đáng báo động là gần 1/3 thanh niên sử dụng thuốc lá điện tử cho biết họ thường xuyên sử dụng (ít nhất 20 ngày mỗi tháng). Đây là dấu hiệu của việc bị nghiện nặng. Gần 11% học sinh trung học sử dụng thuốc lá điện tử ít nhất 20 ngày một tháng, chỉ ít hơn 2% so với thuốc lá truyền thống.

Nguyên nhân của vấn nạn này đã quá rõ ràng. Các nhà sản xuất thuốc lá điện tử như Juul đã thu hút trẻ em bằng những hương vị hấp dẫn và giữ khách hàng bằng các sản phẩm có hàm lượng nicotine cao. Juul và các loại thuốc lá điện tử khác cung cấp lượng nicotine nhiều hơn, nếu không muốn nói là nhiều hơn cả một bao thuốc lá truyền thống có 20 điếu thuốc. Hương vị giữ vai trò quan trọng trong việc thu hút trẻ em khi Có tới 97% trẻ đang sử dụng thuốc lá điện tử đang sử dụng sản phẩm có hương vị trong vòng 1 tháng qua. 70% các em cho rằng đây là lý do chính để họ sử dụng sản phẩm này.

Gia tăng tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ - Ảnh 1.

Thuốc lá điện tử được thiết kế đa dạng về hình thức và màu sắc để thu hút giới trẻ (Ảnh minh họa)

Thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng là các sản phẩm thuốc lá mới, đang được quảng cáo là sản phẩm thay thế ít tác hại hơn so với thuốc lá thông thường. Tuy nhiên thực tế, các sản phẩm mới này cho thêm các phụ gia có hại cho sức khoẻ rất khó kiểm soát, nhất là đối với thế hệ trẻ. Thuốc lá điện tử chứa nhiều chất độc hại, gây nghiện, gây bệnh tật, tử vong. Theo Liên minh Kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA) đa phần thuốc lá điện tử có chứa Nicotin - chất gây nghiện cao, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, và ung thư. Sử dụng nicotin quá liều gây ngộ độc. Nghiện nicotine là một trong những nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, đột quỵ…

Tại Việt Nam, quảng cáo, bày bán các sản phẩm thuốc lá điện tử tràn lan trên các trang mạng xã hội. Và cũng không khó để tìm mua những sản phẩm này tại các cửa hàng trực tiếp với lời giới thiệu là hàng nhập khẩu, có giá từ vài trăm đến cả triệu đồng/ bộ tuỳ theo tính năng, chưa kể hương liệu…

Hiện cơ chế pháp lý để quản lí thuốc lá điện tử vẫn đang là khi sản phẩm này không chịu sự điều chỉnh của luật phòng chống tác hại thuốc lá. Nguồn gốc, chất lượng các sản phẩm nhập lậu được sử dụng kinh doanh trái pháp luật… tiềm ẩn nhiều nguy cơ với người dùng, từ thiết bị đến hương liệu pha trộn. Và hoàn toàn không có khả năng giúp cai nghiện thuốc lá truyền thống như một số người vẫn nhầm tưởng.

TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế khuyến nghị, đối với thuốc lá điện tử, cần cấm hoàn toàn dưới mọihình thức mua bán, sản xuất, nhập khẩu, quảng cáo.

Gia tăng tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ - Ảnh 2.

TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế.

Hiện tại, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Chính Phủ không thí điểm cho phép nhập khẩu đồng thời cấm sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử tại nước ta.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước