Giá vé máy bay được các hãng hàng không tính như thế nào?

Nguyễn Mai (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 23/09/2017 10:00 GMT+7

VTV.vn - Giá vé máy bay thay đổi từng phút và không hề có quy định rõ ràng vì chúng được tạo ra bởi các thuật toán bằng cách liên tục theo dõi nhất cử nhất động của hành khách.

Chỉ sau một ngày chưa kịp mua, giá vé máy bay đã tăng lên hay cùng một hàng ghế, người ngồi ngay bên cạnh lại mua được vé rẻ hơn nhiều. Những người thường xuyên phải đi lại bằng máy bay hẳn đều đã từng một lần phải bực bội vì những điều này.

Trên thực tế, đối với người tiêu dùng, việc giá vé máy bay dao động như thế nào luôn là một bí ẩn. Vậy các hãng hàng không dựa vào nguyên lý nào để quy định giá vé của từng vị trí ngồi?

Nhiều chuyên gia cho rằng loại hàng hóa gây lãng phí nhất cho thế giới chính là vé máy bay. Một khi máy bay đã cất cánh, những ghế trống coi như bỏ đi trong như chi phí vận hành chuyến bay vẫn không thay đổi.

Thế nên, nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết có nhiều hãng bay thà để trống ghế chứ không giảm giá vé. Lý do là bởi nếu tùy tiện giảm giá, toàn bộ hệ thống định giá sẽ bị xáo trộn. Lần sau, máy tính sẽ không thể dự đoán được hành vi của khách hàng.

Những “bí kíp” hay khi đặt vé máy bay giá rẻ Những “bí kíp” hay khi đặt vé máy bay giá rẻ Thời điểm nào có thể mua được vé máy bay rẻ nhất? Thời điểm nào có thể mua được vé máy bay rẻ nhất? Dùng vé máy bay hạng nhất ăn miễn phí một năm Dùng vé máy bay hạng nhất ăn miễn phí một năm

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước