Giải pháp để châu Âu thoát khỏi cảnh quá tải vì du lịch

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 21/09/2017 18:15 GMT+7

VTV.vn - Niều giải pháp đã được đưa ra để đảm bảo kích cầu du lịch ở châu Âu mà vẫn bảo toàn được cảnh quan và cuộc sống của người dân thành phố.

Theo kết quả nghiên cứu mới đây của tập đoàn nghiên cứu thị trường của Anh Euromonitor International, nhiều thành phố du lịch tại châu Âu đang ở trong tình trạng quá tải vì du lịch. Vì thế, nhiều giải pháp đã được đưa ra để đảm bảo kích cầu du lịch mà vẫn bảo toàn được cảnh quan và cuộc sống của người dân thành phố.

Venice, Italy

Đối mặt với những thách thức từ bùng nổ du lịch, chính quyền thành phố Venice đã thực hiện nhiều biện pháp như: tăng lượng cảnh sát tại các điểm nóng về du lịch, hạn chế mở thêm các cửa hàng bách hóa cũng như khách sạn mới, các tài liệu về cách ứng xử nơi công cộng với hơn 11 ngôn ngữ khác nhau cũng được cung cấp tới du khách. Theo đó, khách du lịch được yêu cầu không xả rác, không để lại khóa tình yêu, không mặc đồ tắm đi lại trên phố hoặc giẫm đạp, leo trèo lên các kiệt tác kiến trúc của Venice.

Barcelona, Tây Ban Nha

Hội đồng thành phố Barcelona của Tây Ban Nha đã phải thông qua các quy định mới nhằm hạn chế việc xây dựng các khách sạn tại trung tâm thành phố, đồng thời ngăn chặn tình trạng cho thuê nhà bất hợp pháp.

Ông Agusti Colom, phụ trách du lịch Hội đồng thành phố Barcelona cho biết: "Chúng tôi quyết tâm giải quyết các khu nhà cho khách du lịch thuê một cách bất hợp pháp. Vì điều này đi ngược lại mục tiêu phát triển du lịch một cách bền vững và có trách nhiệm của chúng tôi".

Nhà chức trách cũng đã quyết định dành số tiền thu được từ thuế du lịch cho các dịch vụ công cộng, thay vì dành để phát triển du lịch như trước đây.

Dubrovnik, Croatia

Theo số liệu của Cục Thống kê Croatia, lượng khách du lịch đến với Dubrovnik đã tăng 10% trong năm 2016. Chính việc được chọn là một trong những bối cảnh chính để quay bộ phim truyền hình ăn khách Trò chơi Vương quyền đã khiến du khách đổ về thành phố xinh đẹp nằm mãi tận cực Nam của đất nước Croatia này.

Tuy nhiên, với việc chỉ trong một ngày có đến gần 10.000 du khách cùng 7 tàu du lịch đến với Dubrovnik đã gây ra rất nhiều phiền phức đối với người dân và cảnh quan thành phố. Chính quyền thành phố hiện đang tìm cách cắt giảm số lượng tàu du lịch, đồng thời lắp đặt mạng lưới camera an ninh nhằm quản lý lượng khách du lịch đổ về thành phố này.

Prague, Cộng hòa Czech

Prague - Thủ đô của Cộng hòa Czech - đã đón khoảng 5,8 triệu du khách vào năm 2016.

Để bảo vệ Prague trước dòng khách du lịch, chính quyền thành phố đã lập các nhóm đặc biệt, có nhiệm vụ tuần tra tại những điểm nóng về du lịch, đồng thời yêu cầu các du khách tôn trọng thời gian "yên tĩnh ban đêm" bắt đầu từ 22h.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI