Giải pháp mới trong quản lý đái tháo đường tuýp 2

PV-Thứ sáu, ngày 13/03/2020 13:04 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay ước tính có khoảng 3.8 triệu người Việt Nam mắc đái tháo đường, chiếm tỷ lệ 6% dân số trưởng thành.

Ngày 11/3, hội thảo về hội thảo khoa học trực tuyến về các lợi ích đáng chú ý của nhóm thuốc SGLT2i trong điều trị và quản lý bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) tuýp 2, đã thu hút hơn 500 bác sĩ đa khoa, chuyên khoa nội tiết, tim mạch, thận trên cả nước cùng thảo luận trực tuyến về tác dụng ngăn ngừa sớm các biến chứng trên thận của nhóm thuốc mới nhằm giúp bảo vệ toàn diện tim thận cho bệnh nhân ĐTĐ. Đáng chú ý, lợi ích này độc lập với hiệu quả kiểm soát đường huyết.

Trọng tâm bàn luận của hội thảo là nghiên cứu lâm sàng Declare về một hoạt chất trong nhóm SGLT2i. Nghiên cứu này cho thấy hiệu quả giúp thoái lui và ngăn ngừa tiến triển đạm niệu cho bệnh nhân ĐTĐ tuýp 2, có thể giúp thận của bệnh nhân đái tháo đường về lại trạng thái khỏe mạnh ngay từ sớm.

Giải pháp mới trong quản lý đái tháo đường tuýp 2 - Ảnh 1.

Phó Giáo sư Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Thy Khuê – Chủ tịch Liên chi Hội Đái tháo đường & Nội Tiết TP.HCM (tay trái) chủ trì hội nghị khoa học trực tuyến

Hiện nay ước tính có khoảng 3.8 triệu người Việt Nam mắc ĐTĐ, chiếm tỷ lệ 6% dân số trưởng thành1. Điều trị đái tháo đường tuýp 2 đã có nhiều tiến bộ theo hướng cá thể hóa khi xem xét các yếu tố nguy cơ tim mạch, các bệnh đi kèm ở từng bệnh nhân để lựa chọn điều trị phù hợp. Bên cạnh những yếu tố nguy cơ về tim mạch thì có 30% bệnh nhân ĐTĐ Việt Nam có đạm niệu, đây được xem là dấu chỉ sớm của biến chứng suy thận về sau. 

Đáng chú ý, việc tầm soát sớm và định kỳ chức năng thận bao gồm đạm niệu cho bệnh nhân mắc ĐTĐ được khuyến cáo bởi các hướng dẫn điều trị mới nhất như Hướng dẫn điều trị của hiệp hội Đái tháo đường Hoa kỳ (ADA 2020).

Được tổ chức trong tuần lễ hưởng ứng ngày Thận Thế Giới 12/03 hàng năm, hội thảo cũng gửi thông điệp kêu gọi phát hiện sớm, điều trị sớm đến bệnh nhân mắc đái tháo đường nhằm giảm thiểu các biến chứng gây nguy hại đến tim và thận.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước