Sử dụng thuốc điều trị tiểu đường để giảm nguy cơ sảy thai

Trung tâm Tin tức VTV24, icon
05:44 ngày 14/01/2020

VTV.vn - Nghiên cứu do các nhà khoa học Anh thực hiện cho thấy, triệu chứng sảy thai đã giảm 50% ở những phụ nữ được chỉ định dùng thuốc trị tiểu đường.

Bé Mollie đã được 5 tuổi nhưng mẹ của bé - chị Hewer - từng rất khó khăn để sinh em. Em bé sinh đôi cùng Mollie cũng bị sảy trong quá trình chị Hewer mang thai.

"Kể từ năm 2007, tôi đã từng sảy thai 5 lần. Tất cả đều trong khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ. Thậm chí, có lần tôi phải nhập viện để xử lý thai lưu" - chị Claire Hewer chia sẻ.

Sau khi sinh Mollie vào năm 2014, chị Hewer tiếp tục bị sảy thêm một lần nữa. Các bác sĩ nhận định, trường hợp của chị rất khó để thụ thai tự nhiên, do đó, chị được mời thử nghiệm lâm sàng với thuốc điều trị tiểu đường. 

Phương pháp này nghiên cứu xem liệu thuốc tiểu đường sitagliptin có thể cải thiện tình trạng của tử cung, cũng như giúp giảm nguy sơ sinh non hay không. Những người tham gia thử nghiệm như chị Hewer sẽ được sinh thiết tế bào tử cung sau 3 lần điều trị. Kết quả rất khả quan. Chị Hewer sau đó thụ thai và sinh em bé thứ hai vào năm ngoái, mà không gặp vấn đề sức khỏe nào trong suốt thai kỳ.

Các bác sĩ cho biết tác dụng phụ của sitagliptin làm cho các tế bào gốc di chuyển từ máu của bạn vào mô bị tổn thương để sửa chữa nó. Nhờ đó, tăng khả năng mang thai an toàn cho các sản phụ.

Dấu hiệu dọa sảy thai bà bầu cần lưu ý Dấu hiệu dọa sảy thai bà bầu cần lưu ý

VTV.vn - Dọa sảy thai là tình trạng thai nhi vẫn còn sống và phát triển trong buồng tử cung, nhưng kèm thêm các dấu hiệu bất thường khác như đau bụng và ra máu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục