Giờ đi ngủ đều đặn sẽ có lợi cho tim và trao đổi chất

Theo Dân trí-Thứ bảy, ngày 29/09/2018 21:51 GMT+7

VTV.vn - Đi ngủ vào cùng một giờ mỗi ngày có lẽ không chỉ tốt cho trẻ em, mà cả cho người lớn nữa. Một nghiên cứu mới đã chỉ ra những lợi ích của giờ đi ngủ đều đặn.

Sự mất ngủ có thể gây ra căng thẳng, tăng cân, huyết áp cao, kháng insulin, tiểu đường loại 2 và các bệnh tim mạch. Nghiên cứu cho thấy đi ngủ và thức dậy vào cùng một lúc mỗi ngày là một phương án tốt hơn cho sức khỏe.

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm Y tế Đại học Duke ở Durham, North Carolina, Mỹ, đã thấy rằng giờ đi ngủ đều đặn không chỉ có lợi cho trẻ em, mà còn có lợi cho cả người lớn.

Nghiên cứu tiến hành đối với gần 2.000 người trưởng thành đeo những thiết bị theo dõi giấc ngủ trong 7 ngày và cũng ghi nhật kí giấc ngủ. Kết quả cho thấy giờ đi ngủ đều đặn giúp trái tim và sự trao đổi chất khỏe mạnh.

Những người đi ngủ vào những giờ không đều đặn có nhiều khả năng hơn bị quá cân, lượng đường trong máu cao và huyết áp cao. Những người này cũng có nhiều khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ hơn những người có thói quen ngủ đều đặn.

Các nhà nghiên cứu tin rằng giấc ngủ, sức khỏe tim mạch và sự trao đổi chất ảnh hưởng lẫn nhau, nhưng họ không chắc liệu mất ngủ có gây ra tăng cân, hay ngược lại không.

Jessica Lunsford-Avery, chủ nghiệm đề tài nghiên cứu, cho biết: “Với việc nghiên cứu thêm, chúng tôi hi vọng sẽ hiểu rõ có chuyện gì về mặt sinh học, và có lẽ sau đó chúng tôi có thể nói được cái gì xuất hiện trước hay cái nào là “con gà” và cái nào là “quả trứng”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước