Thời lượng giấc ngủ phụ thuộc vào tuổi tác

Theo Dân trí-Thứ bảy, ngày 15/09/2018 14:02 GMT+7

VTV.vn - Thông thường, mọi người nghĩ rằng ngủ khoảng từ 7 - 8 tiếng một ngày là đủ, nhưng điều này là không đúng ở một số độ tuổi.

Ngủ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Không có gì tuyệt vời hơn việc được nằm trên giường, ngủ một giấc thật sâu sau một ngày làm việc cực nhọc. Giấc ngủ lành mạnh thật sự rất quan trọng và giúp phục hồi sức khỏe nhanh hơn. Tuy nhiên, mỗi người cần bao nhiêu giờ ngủ để có thể có một giấc ngủ ngon, một giấc mơ đẹp?

Thời lượng giấc ngủ phụ thuộc vào tuổi tác - Ảnh 1.

Tình trạng thiếu ngủ

Nhiều người có xu hướng chờ đợi vào ngày cuối tuần để được ngủ nướng, còn trong tuần sẽ thức đêm để cày phim, làm nốt việc ở công ty,… Điều này không tốt  bởi giấc ngủ bị tước đoạt sẽ mang ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ trong tương lai. Hơn nữa, tình trạng thiếu ngủ khiến cho cơ thể và trí óc không thể hoạt động năng suất, linh hoạt được.

Thời lượng giấc ngủ phụ thuộc vào tuổi tác - Ảnh 2.

Không ngủ đủ giấc làm suy giảm hệ miễn dịch và làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh như: kiệt sức, bị trầm cảm, thay đổi chức năng hormone, bệnh tim mạch, khiếm thị, tiểu đường...

Ngoài tất cả những điều này, giấc ngủ kém chất lượng còn khiến cho ngoại hình thay đổi, như là tăng cân, xuất hiện bọng mắt, trở nên xanh xao và da dẻ xấu hơn. Việc thiếu ngủ cũng dẫn đến thiếu tập trung trong công việc, giảm hiệu quả công việc và lão hóa sớm.

Thời lượng giấc ngủ phụ thuộc vào tuổi tác - Ảnh 3.

Thời gian ngủ phù hợp với độ tuổi

Tuổi tác không chỉ ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài mà còn có tác động lên tình trạng cũng như chức năng cơ thể. Các nhà khoa học đã thiết lập mối liên hệ giữa tuổi tác và số giờ cần thiết để có thể sở hữu một giấc ngủ ngon.

0-3 tháng tuổi: 14-17 tiếng

4-11 tháng tuổi: 12-15 tiếng

1-2 tuổi: 11-14 tiếng

3-5 tuổi: 10-13 tiếng

6-13 tuổi: 9-11 tiếng

14-17 tuổi: 8-10 tiếng

18-25 năm: 7-9 tiếng

26-64 tuổi: 7-9 tiếng

Trên 65 tuổi: 7-8 tiếng

Thời lượng giấc ngủ phụ thuộc vào tuổi tác - Ảnh 4.

Càng lớn tuổi, số giờ cần ngủ để phục hồi sức khỏe càng giảm

Trẻ sơ sinh đến 3 tháng tuổi cần ngủ nhiều nhất. Trẻ em dưới 18 tuổi nên ngủ hơn 8 tiếng một ngày. Càng về sau, số lượng giấc ngủ theo yêu cầu càng giảm và chỉ thay đổi khi bạn bắt đầu bước sang độ tuổi 65. Đừng quên rằng mỗi người sẽ có những nhu cầu cá nhân riêng khiến cho con số này bị thay đổi.

Thời lượng giấc ngủ phụ thuộc vào tuổi tác - Ảnh 5.

Cải thiện giấc ngủ

Điều quan trọng nhất cần để tâm đến là chất lượng và thời gian ngủ trong một ngày. Giấc ngủ kém chất lượng sẽ dẫn đến sự suy giảm về sức khỏe. Bạn có thể sử dụng một số mẹo sau để ngủ đủ giấc và cảm thấy khỏe khoắn hơn mỗi ngày.

Tách riêng biệt giữa ngày và đêm: Bạn cần nhớ là sẽ tốt hơn khi thức suốt cả ngày và ngủ vào ban đêm. Nếu bạn phá vỡ quy trình này, bạn có thể sẽ gặp vấn đề về giấc ngủ.

Đi ngủ và thức dậy vào cùng một lúc hàng ngày

Không uống những thứ có hại cho sức khỏe trước khi lên giường

Đừng ăn quá nhiều trước khi đi ngủ

Tạo một bầu không khí ấm cúng và thoải mái trong phòng ngủ

Chọn cho bản thân một chiếc giường thoải mái và bộ ga đệm chất lượng

Đi bộ ngoài trời trước giờ ngủ sẽ giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh và sâu hơn

Cố gắng không sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ và tắt các thiết bị đấy vào ban đêm

Có các hoạt động thể chất và thư giãn trước khi lên giường

Thời lượng giấc ngủ phụ thuộc vào tuổi tác - Ảnh 6.

Ngủ đủ giấc không hề phức tạp. Bạn có thể cải thiện giấc ngủ cùa bản thân bằng cách thực hiện những hành động cơ bản này để đổi lại được sự vui vẻ và khỏe mạnh trong đời sống thường ngày.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước