Các nguyên liệu chính để chế biến món gỏi khoai môn gồm: khoai môn, lạc, đường, mì chính, nước mắm, dấm, tôm, sứa, ớt tươi, hành tây, cà rốt, bắp cải tím, rau thơm, rau răm. Tôm rửa sạch, cho vào chảo rán vàng và bóc vỏ. Lạc rang chín tới bốc mùi thơm, bỏ vỏ, đập dập vừa phải. Ngoài tôm, đầu bếp có thể chọn mực, nem tai lợn hoặc thịt tùy sở thích. Bắp cải tím thái sợi dài, hành tây thái lát mỏng, ớt tươi thái sợi, ngâm vào nước có pha muối để bớt mùi hăng và bắp cải quắt lại. Cà rốt nạo sợi dài, ngâm vào nước muối.
Khoai môn sau khi bào sợi mỏng được cho vào chảo ngập dầu nóng chiên vàng giòn, vớt khoai ra để ráo dầu. Nước trộn gỏi chua ngọt tùy khẩu vị từng người, cho dấm, đường, mì chính, nước mắm khuấy đều. Cho bắp cải tím, cà rốt, hành tây, ớt tươi đã chuẩn bị như trên, sứa, rau răm vào tô lớn, rưới nước trộn gỏi, bỏ tôm và một chút lạc vào và trộn cho ngấm đều. Cho gỏi vừa trộn vào đĩa sâu lòng, phủ lên trên khoai môn đã chiên, lạc rang, rắc thêm vài sợi rau thơm để thêm hương vị và bắt mắt.
Sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị và màu sắc nhìn đã thấy hấp dẫn với gỏi chua ngọt hòa quyện cùng vị béo của khoai môn, giòn giòn của rau củ, vị ngọt của tôm.
Để mâm cơm hàng ngày đỡ nhàm chán với những món canh, kho, rán thông thường, các bà nội trợ thường chọn món gỏi với vị chua ngọt để làm mới vị giác cho gia đình. Nói đến món gỏi, có hàng trăm cách để chế biến, trong đó, món gỏi được chế biến theo phong cách Nam Bộ đang ngày càng trở nên hấp dẫn và phổ biến hơn bởi sự sáng tạo, tinh tế của đầu bếp.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!