Hà Nội mạnh tay xử lý nhiều điểm nóng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Minh Đức-Thứ năm, ngày 04/08/2016 14:26 GMT+7

VTV.vn - Nhiều trường hợp chiếm dụng vỉa hè, lòng đường trái phép diễn ra tại Hà Nội gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân đã được cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý.

Điểm nóng lấn chiếm vỉa hè làm bãi để xe

Trong thời gian qua, tòa soạn báo VTV News đã nhận được rất nhiều phản ánh từ phía bạn đọc về tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên các tuyến phố tại địa bàn Hà Nội. Nhiều bãi gửi xe không phép mọc lên trong thời gian dài gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của nhiều người dân.

Cư dân sinh sống tại tòa nhà 15T1 – 15T2 chung cư 310 Minh khai (số 18 Tam Trinh, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) cho biết có bãi đỗ xe không phép chiếm dụng vỉa hè xung quanh hai tòa nhà 15T1 – 15T2 và VTC. Bãi đỗ xe này ngang nhiên xuất hiện và hoạt động trong một thời gian dài. Người dân cho biết, nơi đây mỗi ngày có khoảng gần 30 chiếc ô tô được gửi trông, trong đó có cả xe tô tô tải. Dù chưa hề có sự cho phép về việc thành lập bãi đỗ xe tại đây nhưng luôn có một số người đứng ra sắp xếp và thu giữ tiền trông xe. Cư dân tại đây cũng phản ánh lại rằng bãi đỗ xe ô tô này tồn tại gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và sinh hoạt của người dân.

Hà Nội mạnh tay xử lý nhiều điểm nóng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè - Ảnh 1.

Vỉa hè quanh tòa nhà 15T1 – 15T2 và VTC bị chiếm dụng làm bãi đỗ xe ô tô không phép

Trong sáng 27/7, sau khi đã làm việc với PV VTV News, một cuộc gặp gỡ giữa các bên gồm đại diện UBND quận Hai Bà Trưng, UBND phường Minh Khai, đội cảnh sát 113 quận Hai Bà Trưng, Ban quản trị tòa nhà 15T1 – 15T2 và tòa nhà VTC đã được tổ chức để chính quyền lắng nghe ý kiến phản ánh và đưa ra biện pháp xử lý. PV VTV News cũng đã có mặt tại buổi làm việc để ghi nhận.

Theo đại diện của các tòa nhà, việc để xe lấn chiếm vỉa hè gây bức xúc cho người dân. Nguy hiểm ở chỗ trẻ em tại đây không có chỗ chơi trên vỉa hè, người đi bộ cũng phải đi hẳn xuống lòng đường. Tòa nhà VTC cũng khẳng định sau 17h, các nhân viên của tòa nhà kết thúc công việc và di chuyển phương tiện ra về, nhưng vẫn có hiện tượng các xe ô tô đỗ sai quy định.

UBND phường Minh Khai cùng công an quận Hai Bà Trưng sau khi lắng nghe ý kiến của người dân đã xác nhận sự việc và thống nhất sẽ xử lý mạnh tay các trường hợp vi phạm tại đây. Quyết làm rõ thông tin bãi đỗ xe không phép hoạt động ngang nhiên để xử lý theo pháp luật, trả lại cho người dân không gian vỉa hè thoáng đãng, an toàn.

Chính quyền mạnh tay trong việc xử lý vi phạm chiếm dụng vỉa hè, lòng đường

Năm 2016 là năm thứ hai Hà Nội tiếp tục hướng tới “Năm trật tự và văn minh đô thị”, những tình trạng như xây nhà sai phép, chiếm dụng vỉa hè lòng đường, tắc nghẽn giao thông… đang được các lực lượng chức năng tìm cách giải quyết triệt để. Tại phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, lực lượng chức năng cũng đã không ngừng ra quân xử lý vi phạm lấn chiếm dụng vỉa hè, để xe sai quy định.

Hà Nội mạnh tay xử lý nhiều điểm nóng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng phường Phạm Đình Hồ liên tục xử lý các trường hợp vi phạm chiếm dụng vỉa hè

Mới đây lãnh đạo phường Phạm Đình Hổ cũng đã có cuộc làm việc trao đổi với PV VTV News về việc giải quyết tình trạng đỗ xe khong đúng qui định trên đường Tăng Bạt Hổ, quận Hai Bà Trưng. Chính quyền phường đã xác minh hiện trạng trên và cho biết lực lượng chức năng đã thường xuyên tiến hành kiểm tra và xử phạt những trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, chỉ cần vắng bóng lực lượng chức năng thì những người không có ý thức lại tiếp tục vi phạm.

Tại trạm xe bus số nhà 34 đường Tăng Bạt Hổ, do ô tô đỗ xung quanh bến nên xe bus không thể vào đúng điểm để đón trả khách, buộc phải dừng ở lòng đường gây ách tắc giao thông và không đảm bảo an toàn cho các phương tiện di chuyển khác. Trên thực tế, trên tuyến đường này có một bãi đỗ xe đã được cấp phép hoạt động từ số 36 trở đi nhưng do người dân không để ý nên vẫn để xe khu vực không phải bãi đỗ xe.

Trả lời về việc người dân đỗ xe vào bến xe bus, lãnh đạo phường Phạm Đình Hổ cho biết vạch kẻ đường tại điểm đỗ xe bus bị mờ, người dân không để ý nên đã để xe xung quanh khu vực này. Trên thực tế, phường cũng đã có nhiều lần làm công văn lên Sở GTVT Hà Nội để xin kẻ lại vạch sơn tại điểm đỗ xe bus.

Trong thời gian vừa qua, công an phường Phạm Đình Hổ cũng đã nhiều lần nhắc nhở các trường hợp vi phạm và mạnh tay xử phạt để tránh mất trật tự, mỹ quan đô thị. Trong đó, lực lượng cảnh sát 113 quận đã xử phạt 21 trường hợp tại phường Phạm Đình Hổ, 6 lần xử phạt hai quán bia Lan Chín và Hải Xồm với tổng số tiền 19.500.000 đồng. Công an phường cũng đã 5 lần xử phạt tình trạng hàng quán chiếm dụng vỉa hè, dỡ mái hiên di động với hai quán bia trên và yêu cầu nộp phạt hành chính 12.500.000 đồng. Trong thời gian tới, công an phường Phạm Đình Hổ cũng sẽ ra quân để giải quyết các điểm nóng chiếm dụng vỉa hè và lòng đường trên địa bàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước