Hài hòa giữa bảo tồn đa dạng sinh học với phát triển bền vững Cù Lao

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 26/05/2019 20:37 GMT+7

VTV.vn - 10 năm qua, công tác bảo tồn và phát huy các giá trị tài nguyên Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm đã được tỉnh Quang Nam chú trọng triển khai.

Cách đây 10 năm, xã đảo Tân Hiệp - Cù Lao Chàm, thuộc TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã chính thức có tên trong danh sách các Khu Dự trữ sinh quyển thế giới của UNESCO cần được bảo vệ nghiêm ngặt. 10 năm qua, công tác bảo tồn và phát huy các giá trị tài nguyên nơi đây đã được tỉnh Quang Nam chú trọng triển khai. 

Bên cạnh các giá trị tài nguyên trên cạn và dưới nước tại khu vực vùng lõi được bảo tồn khá nguyên vẹn, cái được lớn nhất sau 10 năm Cù Lao Chàm trở thành Khu dự trữ sinh quyển thế giới đó là vấn đề sinh kế của người dân được giải quyết một cách rốt ráo. Một khi, việc chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế cho người dân được giải quyết thì những tác động tiêu cực đến vùng lõi của khu bảo tồn cũng giảm dần. Thương hiệu đảo không túi nylon đã góp phần để Cù Lao Chàm đón ngày càng nhiều hơn khách du lịch đến tham quan.

Theo nhận định của UNESCO, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An là một minh chứng điển hình, rõ nét nhất về sự kết nối, hài hòa giữa thiên nhiên và con người. Vấn đề lo lắng nhất đối với Cù Lao Chàm là tính toán lại cách thức làm du lịch. Bởi hiện nay, lượng khách du lịch ngày càng gia tăng ít nhiều gây áp lực cho công tác bảo tồn. Du lịch xanh - sạch - có trách nhiệm và chất lượng cao đang là hướng đi được tỉnh Quảng Nam áp dụng nghiêm ngặt tại Cù Lao Chàm.

10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới

VTV.vn - Trong những ngày này, thành phố Hội An đang tổ chức một số hoạt động chào mừng kỷ niệm 10 năm ngày Cù Lao Chàm được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước