Hajj - lễ hành hương lớn nhất thế giới của người Hồi giáo

Minh Hậu (Trung tâm Tin tức VTV24) - Ảnh: Getty-Thứ tư, ngày 14/09/2016 16:00 GMT+7

VTV.vn - Theo đạo Hồi, Hajj là một trong những điều phải làm trong đời nên nhiều tín đồ cả đời dành dụm chỉ để 1 lần được đặt chân tới Thánh địa Mecca.

Mỗi năm 1 lần, vào đúng khoảng thời gian này, hàng triệu tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới lại đổ về Thánh địa Mecca, Saudi Arabia để tham dự lễ hành hương Hajj.

Kéo dài trong 5 ngày, Hajj bao gồm nhiều nghi lễ như mặc áo choàng trắng để thể hiện sự thanh khiết, bình đẳng trước Chúa; đi vòng quanh đền Kaaba 7 vòng ngược chiều kim đồng hồ; cầu nguyện trên đồi Arafat và ném đá quỷ dữ tại Mina. Đây cũng là nơi thảm kịch bắt đầu vì hàng nghìn người đã thiệt mạng trong những năm qua vì bị dẫm đạp.

Thế nhưng, giấc mơ đã biến thành ác mộng, khi không ít người đã háo hức tới Mecca và không thể trở về sau lễ hội. Đã có hàng nghìn người chết vì các sự cố như sập cần cầu, sập nhà tại Mecca. Đặc biệt năm 2015, hơn 2.400 người thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại Mina đã biến đây là thảm kịch tồi tệ nhất trong 25 năm qua. Mặc dù 1 năm đã trôi đi nhưng kể cả với những người may mắn sống sót sau thảm kịch, Hajj vẫn là nỗi ám ảnh.

Sau đây là một số hình ảnh về lễ hành hương Hajj 2016:

Hajj - lễ hành hương lớn nhất thế giới của người Hồi giáo - Ảnh 1.

Hajj - lễ hành hương lớn nhất thế giới của người Hồi giáo - Ảnh 2.

Hajj - lễ hành hương lớn nhất thế giới của người Hồi giáo - Ảnh 3.

Hajj - lễ hành hương lớn nhất thế giới của người Hồi giáo - Ảnh 4.

Hajj - lễ hành hương lớn nhất thế giới của người Hồi giáo - Ảnh 5.

Thiên đường và địa ngục tại hòn đảo du lịch Bali Thiên đường và địa ngục tại hòn đảo du lịch Bali Độc đáo những ngôi nhà hình nấm ở Italy Độc đáo những ngôi nhà hình nấm ở Italy Saint Petersburg - Điểm du lịch hàng đầu châu Âu Saint Petersburg - Điểm du lịch hàng đầu châu Âu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước