Hàng không quốc tế có thể còn “chật vật” đến năm 2023

Mai Linh (theo Lonely Planet)-Thứ năm, ngày 28/05/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế dự đoán rằng ngành du lịch hàng không toàn cầu sẽ còn phải đối mặt với nhiều khó khăn trước mắt.

Gần đây, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đã công bố bản báo cáo mới, phân tích rằng thiệt hại của ngành du lịch hàng không từ đại dịch COVID-19 sẽ còn kéo dài đến tận năm 2023, trong đó, các chuyến bay đường dài, nhiều chặng sẽ là những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Hàng không quốc tế có thể còn “chật vật” đến năm 2023 - Ảnh 1.

(Ảnh: MesquitaFMS)

Hiệp hội cho rằng, du lịch quốc nội sẽ là phân nhánh đóng góp chủ đạo cho sự hồi phục của ngành hàng không, đồng thời số lượng chuyến bay sẽ chưa thể trở lại tần suất thông thường ít nhất là cho đến năm 2023. Theo dự đoán của bản phân tích mới, nhu cầu đi lại trên toàn thế giới vào năm 2021 sẽ thấp hơn năm 2019 đến tận 24%, kém 32% so với ước tính đưa ra trước đó vào tháng 10/2019. Dự đoán này dựa trên tình hình tái khởi động nền kinh tế một cách chậm chạp, nhiều lệnh hạn chế du hành được áp dụng, cũng như các đợt phong tỏa tại nhiều nước kéo dài đến quý 3 năm 2020 vì lo ngại khả năng bùng phát đợt lây nhiễm thứ 2.

Hàng không quốc tế có thể còn “chật vật” đến năm 2023 - Ảnh 2.

Tổ chức này cũng tin rằng, các biện pháp giãn cách và cách ly tại các điểm đến ở sân bay sẽ khiến nhiều du khách ngần ngại sử dụng dịch vụ hàng không hơn. Theo như khảo sát được thực hiện trong báo cáo, 69% người trả lời cho biết rằng họ sẽ từ bỏ ý định du lịch nếu như phải cách ly 14 ngày. Hiệp hội đang kêu gọi chính phủ các quốc gia tìm kiếm các giải pháp thay thế việc tập trung cách ly, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cân nhắc, tính toán các rủi ro nhằm đảo bảo an toàn dịch tễ toàn cầu.

Hàng không quốc tế có thể còn “chật vật” đến năm 2023 - Ảnh 3.

Mặc cho những cải tiến và đổi mới có thể được ngành hàng không nhanh chóng tiến hành, theo như tổng giám đốc và CEO của Hiệp hội, ông Alexandre de Juniac, việc lôi kéo du khách trở lại sẽ còn mất một thời gian dài, bởi khách du lịch nhiều khả năng sẽ lên kế hoạch di chuyển kỹ lưỡng và lựa chọn điểm đến gần nhà hơn trước kia.

Ông chia sẻ: “Để đảm bảo rằng ngành hàng không có thể đóng góp đáng kể cho sự hồi phục kinh tế, chúng ta nên tránh việc để các biện pháp giãn cách gây ảnh hưởng quá tiêu cực, khiến du lịch trở nên bất khả thi. Hiện tại, ta cần thiết kế giải pháp đẩy mạnh du lịch an toàn thỏa mãn được 2 tiêu chí: Thứ nhất, du khách cảm thấy sẵn sàng, thoải mái trong việc di chuyển và không gặp phải các rắc rối không đáng có; Thứ hai, chính phủ các nước yên tâm rằng họ vẫn đang bảo vệ người dân của mình mà không vô tình “đón tiếp” dịch bệnh vào lãnh thổ quốc gia”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước