Hành trình 40 năm bức tranh Bác Hồ và em bé

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 09/06/2018 07:31 GMT+7

VTV.vn - Bức tranh mang thông điệp về niềm khát khao hòa bình và đoàn kết dân tộc được đặt giữa trung tâm thủ đô hàng chục năm qua đã trở thành hình ảnh thân quen với mọi người.

Chắc hẳn những người yêu Hà Nội không xa lạ gì với bức tranh cổ động Bác Hồ với thiếu nhi được đặt trên nóc Nhà thông tin Thành phố Hà Nội, gần Hồ Hoàn Kiếm hơn 40 năm qua. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến cha đẻ của bức tranh chính là họa sĩ Trần Từ Thành.

Hành trình 40 năm bức tranh Bác Hồ và em bé - Ảnh 1.

Tác phẩm hội họa của ông có mặt trong các tuyển tập Mỹ thuật đương đại Việt Nam, Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc, Triển lãm Mỹ thuật quốc tế, Bảo tàng quốc gia của một số nước như Pháp, Nga, Đức, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật…

Tác phẩm tái hiện hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đang tươi cười bế một em bé trên nền chim hòa bình ngậm cành ô liu. Nét vẽ chim bồ câu được họa sĩ cách điệu từ hình chữ S (biểu hiện bản đồ Việt Nam) có bố cục chặt chẽ, màu sắc đơn giản.

Tác phẩm về đề tài thống nhất này dưới nét vẽ mềm mại mà phóng khoáng của người nghệ sĩ, nụ cười của Bác và tinh thần nhân văn của Người được khắc họa một cách sinh động, có ý nghĩa cao cả. Trên thế giới, nhiều bảo tàng trưng bày bức tranh này như là một thông điệp về hòa bình và bản lĩnh dân tộc Việt Nam.

Sau đây, họa sĩ Trần Từ Thành đã chia sẻ thêm những thông tin thú vị về bức tranh này:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước