Nấm cục truffle là nguyên liệu nấu ăn vô cùng đắt đỏ với giá bán lên tới hàng ngàn USD/kg. Khách hàng phải là những người rất giàu có mới dám rút hầu bao thưởng thức món ăn xa xỉ này.
Nấm cục truffle tự nhiên quý hiếm.
Kiên nhẫn và nhạy bén là hai điều kiện tiên quyết để theo đuổi công việc này bởi lẽ những cây nấm xù xì, có mùi thơm đặc biệt không thể phát hiện được bằng mắt thông thường mà phải nhờ tới sự trợ giúp của những chiếc mũi nhạy bén của loài chó.
Ước tính mỗi ngày các thợ săn nấm tại Bulgaria có thể thu hoạch được 3 tấn nấm cục trufle. Phần lớn số nấm này được xuất khẩu sang các quốc gia như Italy, Pháp, Đức, Bỉ và Hà Lan.
Những chú chó thính mũi là trợ thủ đắc lực trong việc săn lùng nấm cục truffle.
Để theo đuổi công việc này, người săn nấm cũng phải bỏ ra nhiều chi phí như xe cộ, chăm sóc cho các chú khuyển.
Quý hiếm và chỉ mọc trong tự nhiên nên không khó hiểu khi nấm cục trufle có giá bán cao và được coi là món ăn chỉ dành cho giới nhà giàu khi mỗi món ăn có giá lên tới hàng ngàn USD.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!