Những bí mật thú vị về món ăn Italy

N.M (Dịch)-Thứ tư, ngày 15/06/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Ngày nay, hầu như không nhà hàng nào mà thực đơn không có món pizza hoặc mì Ý. Tuy nhiên, đằng sau một số món ăn Italy phổ biến ấy là những điều vô cùng thú vị.

Ẩm thực Italy là một trong những món ăn phổ biến và nổi tiếng nhất thế giới. Nó tiếp tục phát triển qua nhiều thế kỷ như kết quả của rất nhiều đổi thay về chính trị và xã hội bắt đầu từ thế kỷ 4 trước Công nguyên.

Sau đây là 5 điều lý thú về món ăn Italy có thể bạn chưa từng nghe tới:

1. Cuốn sách dạy các công thức nấu ăn cổ xưa nhất là của một người Italy De Re Culinaria.

Nó thực sự là một tập hợp các văn bản hướng dẫn nấu ăn từ thời La Mã được hình thành vào khoảng cuối thế kỷ IV hoặc đầu thế kỷ V.

2. Italy là một đất nước được biết đến với việc kết hợp nấm cục trắng và nhiều loại mì ống.

Năm 2007, tại Tuscany, người ta đã tìm thấy một trong những loại nấm lớn nhất có trọng lượng 1,5 kg. Sau đó, cây nấm khổng lồ được bán đấu giá với giá 330.000 USD và được ghi nhận kỷ lục thế giới.

3. Pizza lần đầu tiên xuất hiện tại Naples vào thế kỷ XVI có hình dáng một chiếc bánh mì tròn phẳng không có chất phụ gia, chủ yếu dành cho người nghèo.

Năm 1889, Raffaele Esposito đã tỏ lòng tôn kính Nữ hoàng Margherita bằng cách làm chiếc pizza đầu tiên với cà chua, pho mát mozzarella và húng quế, theo màu sắc lá cờ của Italy và đặt tên bánh là Margarita.

4. Pasta hay mì ống có một số loại đã xuất hiện từ lâu ở Italy, mặc dù khoảng thế kỷ IX, mì khô lần đầu tiên được người Arab đưa đến Sicily.

Sự thật này trái với ý kiến ​​cho rằng Marco Polo ở thế kỷ XIII là người mang mì ống đến với đất nước Italy.

5. Một số loại bánh ở vùng Genoa được làm từ bột đậu gà.

Năm 1284, trong trận Meloria, đội tàu của quân đội thành Genoa đã gặp bão khiến kho bột mì và dầu đậu gà bị phá hủy. Trong cơn bão, tất cả mọi thứ bị trộn lẫn với nước biển. Để cứu lượng thực phẩm, các thủy thủ đã tập hợp hỗn hợp này và phơi khô ngoài nắng. Một ngày sau đó, trong tình trạng đói, họ bắt đầu ăn hỗn hợp bột khô và nhận thấy nó rất ngon.

Sau khi trở về nhà, họ đã quyết định cải thiện công thức bằng cách nướng và bổ sung một số thành phần như hương thảo, hành tây và một số loại pho mát.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước