Nguyên liệu chính của món gà tre hấp rượu là một con gà tre khoảng 500g, được vặt lông sạch sẽ, lấy hết lòng, rửa sạch và để ráo, gừng, tỏi, hành, rượu nếp trắng, hành tây, muối hạt, ớt quả, chanh… Ướp gà lần lượt với các loại gia vị đã trộn trước cho gia vị thấm đều. Quan trọng là phải đổ thêm rượu trắng, bóp vào thịt gà cho ngấm rượu, chọn rượu nếp, rượu gạo cao độ, qua đó thịt sau quá trình hấp sẽ săn giòn và thơm hơn.
Nhồi toàn bộ hỗn hợp gia vị đã được chuẩn bị sẵn vào trong bụng gà, có thể cho gà vào trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút để thịt ngấm hơn. Đưa thị gà đã ướp vào trong nồi hấp với gừng, tỏi, hành khô, hành tây… Trong quá trình hấp có thể đổ thêm nước để gà không bị khét do bị cạn nước. Sau khoảng 20 phút thịt gà sẽ chín.
Vớt gà để ra đĩa đã lót lá chuối, trang trí thêm cà rốt tỉa hoa, rau mùi, rau thơm, dưa chuột… Thêm chút muốt hạt bỏ ớt, muối tiêu chanh chấm cho vị thêm đậm đà, quả là món ăn rất ngon. Sự hấp dẫn của món ăn chính là miếng thịt gà tre hấp rượu mềm, ngọt và độ săn chắc của gà tre hòa quyện với hương thơm của rượu nếp.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!