Hấp dẫn món heo quay đòn cùng cơm ống trúc

Dạ Thảo - Hoàng Huy - Trung Hiếu (VTV9)-Thứ ba, ngày 02/01/2018 10:35 GMT+7

VTV.vn - Heo quay đòn là món ăn kết hợp giữa phong vị núi rừng miền Tây Bắc và hương vị đồng bằng miền Tây, ăn cùng cơm ống trúc rất thơm ngon, lạ miệng.

Mới nghe qua tên thì nhiều người nghĩ rằng việc chế biến món ăn này là đơn giản. Tuy nhiên, gia vị của món ăn khá lạ với người dân miền Tây. Món ăn này được lấy cảm hứng từ món thịt heo quay của đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc, đem về chế biến theo khẩu vị của người miền Tây.

Gia vị để tẩm ướp ngoài muối, đường, hành, tỏi, sả... thông thường còn có 3 loại hạt đặc trưng vùng núi phía Bắc là hạt móc mật, hạt mắc khén và hạt dổi rừng. Sau khi nướng, các hạt này có mùi thơm đặc trưng. Đồng bào Thái ở vùng Tây Bắc sử dụng hạt dổi làm gia vị chấm và ướp các món ăn cổ truyền như: thịt bò, thịt trâu, thịt lợn khô hoặc lạp xường.

Chọn thịt ba rọi để miếng thịt quay xong sẽ mềm và béo. Heo cỏ có nhiều thịt và mỡ, khi quay chín sẽ ngon hơn heo núi hay heo mọi. Khía miếng thịt và ướp các loại gia vị. Lá móc mật tươi được vò dập, phủ đều lên miếng thịt để tăng mùi thơm cho thịt nướng. Quấn miếng thịt xung quanh ống tre, buộc lại. Ống tre dân dã giúp món ăn có thêm hương vị thiên nhiên và có hình thức bắt mắt.

Món cơm lam của vùng Tây Bắc sẽ được đổi thành cơm ống trúc của miền Tây. Chọn gạo dẻo và nướng trên bếp lửa nhỏ. Đồng thời, nướng thịt heo trên bếp than hồng. Khi thịt chín vàng ruộm, bỏ thịt ra cắt miếng vừa ăn. Bày thịt ra đĩa, xếp cùng cơm ống trúc, rau thơm, lá móc mật, ớt tươi, nước chấm, thưởng thức nóng.

Khó quên hương vị lợn bản xông khói lá trà Mộc Châu, Sơn La Khó quên hương vị lợn bản xông khói lá trà Mộc Châu, Sơn La

VTV.vn - Nếu có dịp đến Mộc Châu, Sơn La, du khách đừng quên thưởng thức món thịt lợn bản xông khói lá trà và cùng ngắm nhìn vẻ đẹp đất trời nơi đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước