Không chỉ là gia vị phổ biến trong mỗi bữa ăn, tỏi có rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể ăn được tỏi tươi vì tính hăng của nó.
Trong một quán cà phê tại TP Đà Lạt, gần 20 món ăn nhẹ và cà phê có chứa tỏi đen được đưa vào menu phục vụ.
Với nhiều người, dùng tỏi đen để pha chế nước uống và thức ăn nhẹ là một sự kết hợp kỳ lạ và hấp dẫn. Tỏi chuyển màu đen sau quá trình lên men khoảng 60 ngày, chính bởi thế thay vì vị hăng thường có, tỏi đen lại có vị hơi ngọt. Yếu tố này đã được các đầu bếp khai thác khi kết hợp tỏi đen vào món ăn.
Không chỉ có mùi vị thanh hơn, tỏi đen sau khi lên men có rất nhiều axit amin tốt cho đường ruột, tim mạch. Bởi vậy, những món ăn có kết hợp tỏi đen ngày càng có nhiều người sử dụng.
Một kg tỏi đen có giá lên đến cả triệu đồng, gấp 10 lần mặt hàng tỏi khi chưa lên men. Với nhiều vùng nguyên liệu tỏi nổi tiếng trong nước, việc tỏi đen được các nhà hàng đưa vào chế biến món ăn cũng cho thấy hướng mở cho một mặt hàng nông sản Việt Nam so với việc người nông dân chỉ bán một sản phẩm tỏi khô làm gia vị như lâu nay.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!