Trong vài năm trở lại đây, những sản phẩm tỏi đen được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng vì có công dụng tốt. Với những cơ sở sản xuất tỏi đen thủ công quy mô nhỏ, tỏi được lựa chọn theo yêu cầu là tép to. Nếu củ không tròn đều thì được lựa chọn để làm tỏi đen đã bóc vỏ.
Khi thu mua về, tỏi phải được đem đi kiểm tra về hàm lượng độc tố và hàm lượng thuốc trừ sâu bảo vệ thực vật. Sau đó, tỏi được chọn tiếp tục cho vào thiết bị ủ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiệt độ ủ từ 60-65 độ C, duy trì trong vòng 40-45 ngày. Cứ 3 ngày, tỏi lại được kiểm tra 1 lần để xem màu sắc có chuyển biến ra sao.
Tỏi được dùng phải là tỏi tự nhiên, không có chất bảo quản để khi lên men và có độ ẩm thích hợp mới thành tỏi đen. Khi tỏi chuyển hoàn toàn sang màu đen và có vị ngọt là lúc đã đạt tiêu chuẩn. Đôi khi, tỏi đen được sấy khô còn có vị dẻo.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!