Hệ sinh thái Amazon đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

Hà Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 11/08/2016 16:11 GMT+7

VTV.vn - Từ khi áp dụng chính sách mở cửa, phát triển công nghiệp, môi trường của một khu vực phía bắc Brazil thuộc hệ sinh thái Amazon đã bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Tại một khu vực phía Bắc Brazil, người dân phải sống chung với rác. Mỗi khi rời mưa, nước bẩn từ bãi rác chảy xuống dòng Amazon. Toàn bộ nguồn nước sinh hoạt mỗi ngày của người dân nơi đây bị ô nhiễm, vì thế, nếu uống vào sẽ gây nhiều bệnh tật, đặc biệt là ung thư.

Những cánh rừng cũng bị chặt phá hết, chỉ còn trơ lại gốc. Thậm chí, để lấy đất trồng, nông dân quanh vùng cũng đốt hết gốc những cây còn sót lại.

Còn tại Santarom, một thị trấn nhỏ, nơi có nhánh sông Amazon chảy qua, trời không có mưa trong thời gian dài khiến nước sông cạn khô, tàu bè không qua lại được nên ngư dân phải đi đánh bắt rất xa bờ. Nhiều người e ngại sẽ sớm phải rời bỏ nơi này để kiếm chốn mưu sinh.

Theo các nhà khoa học, rừng nhiệt đới không còn khả năng điều hòa khí hậu nữa trong khi mực nước sông Amazon tại Brazil đã hạ 12m chỉ trong vài tháng gần đây. Điều này càng chứng tỏ môi trường thiên nhiên đang bị tàn phá bởi chính của bàn tay con người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước