Hiểm họa không ngờ từ bình sữa của bé

Mai Linh (Theo Science Alert)-Thứ sáu, ngày 23/10/2020 14:00 GMT+7

VTV.vn - Những vi thể nhựa không chỉ là nỗi ám ảnh cho hệ sinh thái mà nó còn đang đe dọa sức khỏe con người qua những báo cáo gần đây từ giới khoa học.

Với các sản phẩm nhựa chịu đựng được nhiệt độ cao như bình đựng nước hay hộp đựng thực phẩm dùng trong lò vi sóng thường được làm từ polypropylene với độ bền và an toàn đảm bảo được kiểm chứng. Vì thế, chúng được sử dụng rất rộng rãi, kể cả các vật dụng dành cho trẻ em.

Thế nhưng trong nghiên cứu mới nhất từ Trinity College Dublin (Ireland) cho thấy, việc chuẩn bị sữa công thức bằng bình nhựa làm từ polypropylene khiến trẻ nhỏ có thể tiếp xúc với 1 triệu hạt vi nhựa mỗi ngày.

Con số trên thật sự gây bất ngờ đối với cả giới khoa học, khi những nghiên cứu trước chỉ ra người lớn lẫn trẻ nhỏ tại Mỹ đã phải tiếp xúc với khoảng 74,000 cho đến 211,000 vi thể nhựa mỗi năm từ nước uống, thực phẩm và không khí.

Vi nhựa phóng thích từ bình sữa khi pha sữa công thức

Hiểm họa không ngờ từ bình sữa của bé - Ảnh 1.

Dựa trên thực nghiệm khi để các bình nhựa polypropylene tiếp xúc trực tiếp với nước ở nhiệt độ cao, các nhà khoa học nhận thấy thời gian tiếp xúc với nước nóng càng lâu sẽ khiến việc phóng thích hạt nhựa.

Điều này khiến giới khoa học khi những dạng bình sữa làm từ dạng nhựa này thường được dùng để pha sữa bột hay sữa công thức cho trẻ nhỏ hằng ngày. Ước tính bình sữa làm từ nhựa nhựa polypropylene chiếm đến 83% so với các dạng khác, chiếm số lượng áp đảo trên thị trường vật dụng cho trẻ em trên toàn thế giới.

Khi thử thực hiện các thao tác từ làm sạch, khử trùng và hòa trộn sữa ở 12 bình nhựa dạng này, nhóm nghiên cứu đo lường được đến 16 triệu vi hạt nhựa trên tổng số 70 lít nước.

Đáng chú ý hơn, khi càng tăng nhiệt độ nước để pha từ 70 độ lên nhiệt độ sôi, số lượng vi hạt tăng từ 6 triệu lên đến 55 triệu hạt mỗi lít. Và điều này diễn ra tương tự khi nhóm nghiên cứu thực hiện đo lường ở lần 2.

Tính trung bình, số lượng vi hạt nhựa từ bình sữa trẻ em có thể hấp thu phải lên đến con số 1,6 triệu hạt - rất đáng báo động.

Pha sữa công thức không từ bình nhựa

Hiểm họa không ngờ từ bình sữa của bé - Ảnh 2.

Để hạn chế tình trạng hấp thu phải số lượng vi hạt nhựa khổng lồ như đã đề cập, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những điều sau đối với các bậc cha mẹ khi pha sữa công thức cho con:

- Rửa sạch bình sữa nhựa bằng nước ấm đã tiệt trùng

- Pha/chuẩn bị sữa công thức trong các loại bình không làm từ nhựa

- Khi sữa nguội rồi mới đổ vào bình sữa nhựa

- Tránh hâm sữa trong bình nhựa, đặc biệt với lò vi sóng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước