Hóa vàng mã là... đốt tiền thật

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 17/02/2019 22:53 GMT+7

VTV.vn - Bên cạnh những hủ tục hay hành vi bạo lực tại lễ hội, biểu hiện lệch lạc khác trong văn hóa tín ngưỡng chính là nạn đốt vàng mã thái quá.

Lò hóa vàng không phút nào ngưng lửa tại đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh. Đoàn doanh nghiệp từ Phú Thọ tranh thủ viếng Bà, vay vốn đầu năm, sơ sơ 5 - 6 mâm lễ lớn nhỏ. Cả năm đến Bà có đôi lần, tiền vàng mã với những người làm ăn chẳng cần đong đếm.

Cúng càng to, phúc lộc càng lớn là lý giải duy nhất cho những mâm lễ hoành tráng này và rồi tất cả sẽ lại hóa tro, minh chứng cho tấm lòng. Người trần chăm lo để người cõi âm không thiếu thốn thứ gì trong đời sống hiện đại. Mỗi năm, hàng nghìn tỷ đồng tiền thật đã tan biến theo cách này.

"Lưu ý hạn chế đốt vàng mã" - tấm biển nhỏ trong đền Bà Chúa Kho quả là lép vế so với hàng trăm hàng quán bán vàng mã dọc lối vào đền; lại càng không được "lưu ý" bởi hàng ngàn, hàng vạn người hăng hái đi vay, đi trả lễ.

Đua nhau đi cúng sao mong giải hạn: Tín ngưỡng dân gian đã bị biến tướng? Đua nhau đi cúng sao mong giải hạn: Tín ngưỡng dân gian đã bị biến tướng?

VTV.vn - Tại một số ngôi chùa ở TP.HCM, những bàn tiếp người đến cúng luôn chật kín. Ở đây có sẵn bản tra sao ứng theo từng con giáp. Trong chùa, người khấn vái, cầu xin.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước