Hoài niệm xe Volga - Biểu tượng một thời của Liên Xô

Nhật Linh (Thường trú VTV tại LB Nga)-Thứ ba, ngày 12/04/2016 17:02 GMT+7

VTV.vn - Xe Volga không chỉ nổi tiếng ở nước Nga mà trên toàn thế giới. Và đến nay, chúng vẫn có giá trị rất cao với những nhà sưu tập xe hơi cổ.

Đối với rất nhiều người Việt Nam, những cái tên như Pobeda, Lada, Moskvitch, UAZ gợi lên những kỉ niệm về một thời xe ô tô của Liên Xô có một vị trí mà không hãng xe nào sánh được trên những con đường của Việt Nam.

Từng được mệnh danh là "Mercedes Đông Âu", xe Volga là một trong những biểu tượng của ngành công nghiệp sản xuất ô tô Liên Xô từ nhiều thập kỷ trước. Đến nay, dòng xe này đã không còn được sản xuất ở Nga, nhưng vẫn là hoài niệm của rất nhiều người Nga và để lại dấu ấn khó phai đối với nhiều thế hệ người Việt Nam.

Trong nhiều thập kỷ của thế kỷ XX, xe Volga trở thành biểu tượng của vị thế xã hội Xô Viết và các nước XHCN lúc bấy giờ.

Từng phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ II và nhiều năm sau đó, nhưng xe ô tô Nga đã phải lùi bước trước cơn lốc của ngành công nghiệp ô tô trên thế giới. Nhiều nhà máy sản xuất ô tô Nga hiện đã thay tên đổi chủ nhưng vẫn còn đây những chiếc xe vang bóng một thời cho thấy tinh hoa của một nền công nghiệp sản xuất ô tô Xô Viết.

Norilsk - Thành phố -50 độ C của nước Nga Norilsk - Thành phố -50 độ C của nước Nga

VTV.vn - Thành phố Norilsk nằm trên lớp băng vĩnh cửu của Vòng Bắc cực với thời tiết quanh năm lạnh giá, có lức xuôgns tới -50 độ C.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước