Hương vị độc đáo của nem chua Ninh Hòa

Ái Linh - Phương Vũ-Thứ năm, ngày 31/01/2019 11:20 GMT+7

VTV.vn - Trong những ngày giáp Tết, mời quí vị về với vùng đất miền Trung, gặp gỡ người dân Ninh Hòa với món ăn nổi tiếng nem chua Ninh Hòa.

Trên dải đất hình chữ S của Việt Nam, mỗi điểm đến đều có ít nhất một món ăn đặc trưng vùng miền. Nem chua là thực phẩm quen thuộc trong dịp Tết đến xuân về của nhiều người. Xuôi Quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, hình ảnh những chùm nem chua treo lủng lẳng trong các hàng quán ven đường đã thu hút nhiều người. Để có được loại nem chua thượng hạng, những hộ làm nem ở Ninh Hòa đều có kinh nghiệm riêng trong cách chọn nguyên liệu cũng như kỹ thuật chế biến.

Theo đó, nguyên liệu chính để làm nem phải là thịt đùi lợn tươi vừa mới ra lò. Để nem làm ra có được màu hồng của thịt, đùi lợn phải có trọng lượng từ 6kg trở lên. Công đoạn lọc thịt chỉ giữ lại phần nạc và loại bỏ gân thịt bằng cách xay thô. Thịt sau đó được quết nhuyễn, cho trộn thêm gia vị gồm đường, muối theo tỷ lệ nhất định.

Từ Bắc vào Nam có nhiều địa phương làm nem, mỗi nơi đều có bí quyết riêng, có nơi làm nem với lá ổi, lá sung, hoặc lá khế, lá dong, riêng nem chua Ninh Hòa được gói bằng lá chùm ruột nhằm tạo ra men giúp nem nhanh chín hơn. Bên cạnh đó, vị chát của lá có thể kìm lại vị chua của nem, tạo ra hương vị đặc biệt không lẫn vào đâu được.

Lạ miệng với nem chua chiên Lạ miệng với nem chua chiên

Nem chua chiên là một món ăn ngon miệng được biến tấu từ món nem chua nướng nổi tiếng của Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước