Jason deCaires Taylor - nghệ sĩ điêu khắc của đại dương

Linh Lê (Trung tâm Tin tức VTV24) - Ảnh: Jason deCaires Taylor-Thứ hai, ngày 12/09/2016 05:32 GMT+7

VTV.vn - Những tác phẩm điêu khắc được thực hiện trên cạn, sau đó được lắp đặt dưới nước, tạo ra hiệu ứng trực quan đẹp mắt, đồng thời nêu lên các vấn đề của xã hội hiện đại.

Jason deCaires Taylor sinh năm 1974 và lớn lên tại châu Á. Ông dành phần lớn tuổi thơ của mình cho hoạt động bơi lội và khám phá các rạn san hô của vùng biển Malaysia. Năm 1988, Jason tốt nghiệp Học viện Nghệ thuật London khoa điêu khắc. Cùng lúc đó, ông đã trở thành một thợ lặn chuyên nghiệp với hơn 10 năm kinh nghiệm, đồng thời là một nhà nghiên cứu cuộc sống đại dương. Con đường tới với sự nghiệp điêu khắc dưới nước của ông được hình thành một cách tự nhiên như vậy.

Jason deCaires Taylor - nghệ sĩ điêu khắc của đại dương - Ảnh 1.

Jason Taylor (giữa) và các cộng sự

Mục tiêu ban đầu của Jason Taylor chỉ là muốn thử nghiệm một loại hình mới, trong một môi trường hoàn khác biệt với nghệ thuật thông thường. Nhưng sau đó, Jason Taylor nhận ra các tác phẩm của mình không chỉ có ý nghĩa về nghệ thuật khi những bức tượng dần trở thành môi trường sống cho các sinh vật biển.

Jason deCaires Taylor - nghệ sĩ điêu khắc của đại dương - Ảnh 2.

Jason deCaires Taylor - nghệ sĩ điêu khắc của đại dương - Ảnh 3.

Hơn 10m bên dưới mặt nước biển, hòa mình vào cuộc sống đại dương, các tác phẩm của ông liên tục biến đổi. Cua, cá và san hô… theo thời gian những sinh vật này dần tìm tới định cư trong các bức tượng của ông.

Jason deCaires Taylor - nghệ sĩ điêu khắc của đại dương - Ảnh 4.

Jason deCaires Taylor - nghệ sĩ điêu khắc của đại dương - Ảnh 5.

Sự nghiệp nghệ thuật đã đưa Jason tới nhiều nơi trên thế giới, từ vùng biển mênh mông của Nam Mỹ tới các quần đảo nhỏ của châu Âu. Những tác phẩm của ông cũng có thể được tìm thấy rải rác ở mọi nơi, từ vùng nước xanh như ngọc của Cancun, Mexico cho đến Crete - hòn đảo lớn nhất Hy Lạp. Hiện tại, Jason và các cộng sự của ông vẫn đang không ngừng tìm kiếm những địa điểm có khí hậu phù hợp cho những dự án sắp tới của mình.

Saint Petersburg - Điểm du lịch hàng đầu châu Âu Saint Petersburg - Điểm du lịch hàng đầu châu Âu Độc đáo những ngôi nhà hình nấm ở Italy Độc đáo những ngôi nhà hình nấm ở Italy Độc, lạ bảo tàng điêu khắc… dưới đáy biển Độc, lạ bảo tàng điêu khắc… dưới đáy biển

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước