Lễ hội Katsuo thường được người dân tại thị trấn Nakatosa, quận Kochi tổ chức vào mùa đánh bắt bắt cá ngừ đầu tiên.
Khoảng 2 tấn cá ngừ tươi đã được mang ra phục vụ tại lễ hội. Du khách đến với lễ hội được thỏa thích nếm thử món cá ngừ nướng rơm nổi tiếng có tên "Katsuo no tataki" hoặc món cá ngừ nướng sơ.
Món cá ngừ nướng rơm nổi tiếng có tên "Katsuo no tataki".
Loại hải sản nổi tiếng ở biển Kochi là cá ngừ vằn. Ở Nhật Bản, khi ăn cá sống, người ta thường chấm với nước tương Shoyu. Tuy nhiên, ở Kochi, người ta rắc muối lên miếng cá ngừ vằn thay vì chấm nước tương. Ngoài ra, có ý kiến cho rằng, tỉnh Kochi chính là nơi sản sinh ra cách ăn "Tataki", tức là không ăn sống hoàn toàn mà thui sơ miếng cá trên ngọn lửa rơm.
Lễ hội đánh bắt cá ngừ tại Nhật Bản.
Năm nay được xem là năm bội thu cá ngừ của ngư dân địa phương. 200 tấn cá đã được đánh bắt trong cuối tháng 4 vừa qua, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2016.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!