Khám phá một ngày làm việc tại làng gốm Phù Lãng nổi tiếng

Café sáng với VTV3-Thứ tư, ngày 30/03/2016 10:32 GMT+7

VTV.vn - Nếu vẻ đẹp của gốm Bát Tràng là sự đa dạng về nước men, nét vẽ tinh tế thì hồn cốt của gốm Phù Lãng được tạo nên từ sự dân dã, mộc mạc của từng sản phẩm.

Phù Lãng là một trong số những làng gốm nổi tiếng của miền Bắc thuộc xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Làng nghề gốm Phù Lãng đã tồn tại từ lâu với nhiều sản phẩm đa dạng. Sản phẩm gốm Phù Lãng gồm 3 loại hình chính: gốm dùng trong tín ngưỡng như tượng phật, lư hương và các đồ thờ cúng; gốm gia dụng bao gồm những sản phẩm phục vụ cho đời sống hàng ngày của người dân như lọ, bình, chum, vại, ống điếu, bình vôi; gốm trang trí gồm lọ cắm hoa, bình trang trí, tranh gốm với những hình ảnh phong cảnh và sinh hoạt đặc trưng của làng quê Việt.

Đặc thù của gốm Phù Lãng là gốm thô và không dùng đến máy móc, khuôn in. Tất cả đều được làm bằng tay và nước men do người dân tự chế. Khâu quan trọng nhất để có một sản phẩm gốm Phù Lãng đạt yêu cầu là công đoạn phác hình, đắp khối và kỹ thuật nung. Để làm ra một sản phẩm, người nghệ nhân mất tầm 1 - 2 ngày.

Hiện nay, các mặt hàng gốm của Phù Lãng đã phát triển khá đa dạng với nhiều loại sản phẩm được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Ninh Thuận: Nâng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm gốm từ sự khác biệt Ninh Thuận: Nâng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm gốm từ sự khác biệt

VTV.vn - Để sản phẩm gốm có chỗ đứng trên thị trường trong nước và tham gia xuất khẩu, những người làm gốm ở Bàu Trúc (Ninh Thuận) đã biết khai thác giá trị từ sự khác biệt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước