Khó có khả năng tách rời 2 bé song sinh dính liền ở Hà Giang

Bài và Ảnh: Trần Thùy-Thứ ba, ngày 19/07/2016 22:01 GMT+7

VTV.vn - Thông qua các biện pháp hội chẩn chung, các chuyên gia bệnh biện Việt Đức kết luận hai bé song sinh dính liền không thể phẫu thuật tách rời do tổn thương tim quá phức tạp.

Chiều 19/7, trao đổi với báo chí, GS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết cặp song sinh dính nhau, con của anh Bàn Văn Tiệp, chị Phàn Thị Chẩy (dân tộc Dao, trú tại xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) hiện đang phải hồi sức tích cực.

Trước đó, trường hợp hai bé song sinh dính liền ở Hà Giang được chuyển xuống bệnh viện Việt Đức vào ngày 14/7 với tình trạng suy hô hấp nặng. Ngay sau đó, các bác sĩ đã đưa vào khu hồi sức thực hiện các biện pháp hội chẩn.


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đến thăm và làm việc với bệnh viện Việt Đức về tình trạng của hai bé song sinh dính liền ở Hà Giang.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đến thăm và làm việc với bệnh viện Việt Đức về tình trạng của hai bé song sinh dính liền ở Hà Giang.

Sau khi làm các biện pháp hội chẩn ban đầu, các bác sĩ kết luận trường hợp của hai bé là trường hợp song sinh dính liền phức tạp. Hai bé có hai phần trên ngực dính liền, đầu cổ và hai chi dưới tách rời. Có hai hậu môn, nhưng lại có chung một dây rốn. Đặc biệt, hai bé chung nhau một tim, các mạch máu nằm tại chỗ và có dấu hiệu hở van tim. Gan của hai bé cũng dính nhau, đường tiêu hóa có hai dạ dày riêng biệt. Trong hai bé, có một bé đi được phân su và bé còn lại có dấu hiệu teo ruột sơ sinh. Với tình trạng phức tạp của hai bé, ý kiến của các chuyên gia cho rằng trong giai đoạn này hai bé cần được hồi sức và nuôi dưỡng để giải quyết vấn đề trước mắt là có thể sống được.

Hiện tại hai bé đang được thở máy và nuôi dưỡng bằng tĩnh mạch. Sau 6 ngày điều trị tại bệnh viện, tình trạng hai bé có đã có dấu hiệu khá hơn nhưng khả năng sống được là rất khó. Đứng trước câu hỏi có mổ tách hay không, GS. TS Trần Bình Giang (phó Giám đốc bệnh viện Việt Đức) cho biết: “Trước hết, chúng ta cần đợi hai bé có thể vượt qua được giai đoạn hồi sức này với thời gian ít nhất là 5 – 6 tháng. Sau đó mới tính đến kế hoạch phẫu thuật tách rời. Có hai phương pháp có thể cân nhắc: Một là phẫu thuật giữ mạng sống cho cả hai và hai là ưu tiên cho một trong hai bé. Nhưng khả năng tách được là rất khó”.


GS. TS Trần Bình Giang công bố kết quả chữa trị cho hai bé trong thời gian qua.

GS. TS Trần Bình Giang công bố kết quả chữa trị cho hai bé trong thời gian qua.

Liên quan đến vấn đề chăm sóc các cháu, GS. TS Trần Bình Giang nhấn mạnh: “Hiện các cháu đã được đưa vào phòng hồi sức với các biện pháp chăm sóc tốt nhất tại bệnh viện. Các biện pháp lâm sàng và xét nghiệm cũng tiến triển tương đối tốt. Về phía người nhà, bệnh viện đã bố trí chỗ ăn, chỗ ở cho bố và ông ngoại hai cháu”.

Vào 17h ngày 19/7, sau buổi họp báo công khai tình trạng của hai bé, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi thăm hai bé. Bà chia sẻ: “Đây là trường hợp rất đáng thương được nhiều người chia sẻ, các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa. Về mặt chuyên môn, đây là trường hợp khó và đã được hội chẩn khá hoàn chỉnh. Bệnh nhân Đương có tiến triển tốt hơn bệnh nhân Trung. Tôi đề xuất, nên có ý kiến của hồi sức sơ sinh và tim mạch sơ sinh".


Sau khi nghe về bệnh tình hai bé, bộ trưởng Nguyễn Kim Tiến đã đi thăm hai bé và trao quà cho người nhà hai bé.

Sau khi nghe về bệnh tình hai bé, bộ trưởng Nguyễn Kim Tiến đã đi thăm hai bé và trao quà cho người nhà hai bé.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, đây là trường hợp y học điển hình, phức tạp hơn cặp song sinh dính liền Việt - Đức (được mổ thành công vào năm 1988). Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ vẫn cho rằng các bác sĩ và gia đình nên hy vọng và dốc sức cứu hai cháu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước