Cặp bé song sinh dính liền nhau ở Hà Giang: Phẫu thuật tách rời sẽ phức tạp và khó thực hiện

Trần ThùyCập nhật 18:18 ngày 19/07/2016

VTV.vn - Hôm nay (19/7), bệnh viện Việt Đức đã có buổi họp báo công bố phương án phẫu thuật cho cặp bé song sinh dính liền nhau ở Hà Giang.

Theo chia sẻ của GS. TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đây là trường hợp ca song sinh phức tạp.

Ông cho biết: "Ngay sau khi hai bé được chuyển đến bệnh viện Việt Đức, chúng tôi đã liên lạc với bác sĩ tại bệnh viện Hà Giang để có biện pháp chữa trị tốt nhất cho hai bé. Sau 6 ngày điều trị tại đây hai bé đã được thực hiện các biện pháp hô hấp chẩn đoán. Để có được cách chữa trị tốt nhất, chúng tôi đã mời các chuyên gia về phẫu thuật tim mạch, tiêu hóa, hô hấp... Nhưng để kết luận có thể tách được hay không là rất khó. Vì hiện tại hai bé đang trong tình trạng suy hô hấp và đang thở bằng máy".

Qua nhiều hội chuẩn, các chuyên gia kết luận tình trạng của hai bé hiện rất phức tạp và không thể mổ tách rời để cứu một hoặc hai cháu do tim bị tổn thương nặng. Chỉ có thể tiến hành biện pháp hồi sức chung và theo dõi một thời gian.

Về phía người nhà bệnh nhân, hiện tại mẹ hai bé vẫn đang nằm tại bệnh viện Hà Giang. Bố của bệnh nhân - anh Bàn Minh Tiệp cho biết: "Hiện tại tình trạng của hai bé đang rất nguy kịch. Chỉ có thể trông chờ vào phép màu.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử VTV News, anh xúc động nói: "Trong.những ngày qua tôi cảm ơn các bác sĩ và các nhà hảo tâm đã hỗ trợ, quan tâm đến hai bé cũng như gia đình. Tôi mong hai con sẽ sớm hồi phục và có thể được cứu sống".

Một số hình ảnh của hai bé:

4 bệnh tai mũi họng thường gặp bạn cần biết

VTV.vn - Tai mũi họng là nhóm bệnh lý thường gặp ở mọi lứa tuổi, nhất là ở trẻ em. Thay đổi thời tiết, khí hậu, vệ sinh môi trường, khói bụi...là những tác nhân chính dẫn gây bệnh.