Khoai lang có tốt cho sức khỏe không?

Theo Dân trí-Thứ ba, ngày 15/01/2019 21:42 GMT+7

VTV.vn - Khoai lang chứa những lợi ích sức khỏe độc ​​đáo của khoai tây cộng với một chút thêm vào.

Nói chung, càng đưa được nhiều màu sắc từ trái cây và rau quả vào chế độ ăn thì càng tốt cho sức khỏe, đó là nhận định của Yasi Ansari, một chuyên gia dinh dưỡng thể thao ở Los Angeles và San Francisco.

Tuy nhiên, nhiều lợi ích dinh dưỡng không phải là lý do biện hộ cho việc tận dụng mọi cơ hội để ăn khoai lang chiên.

Dưới đây là những gì bạn cần biết về lợi ích của khoai lang đối với sức khỏe, cùng với những cách tốt nhất để kết hợp chúng vào chế độ ăn.

Lợi ích dinh dưỡng của khoai lang

Mọi loại khoai đều giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nhưng khoai lang, với các giống khoai màu nghệ, màu vàng và tím, có lượng calo và carbohydrate thấp hơn mức trung bình. Chúng cũng có hàm lượng vitamin A cao hơn, một chất chống oxy hóa giúp tăng khả năng miễn dịch và duy trì làn da và thị lực khỏe mạnh. Một củ khoai lang cung cấp hơn 100% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày.

Khoai lang cũng rất giàu vitamin C và vitamin B6, rất quan trọng đối với sức khỏe của não và hệ thần kinh. Chúng cũng là một nguồn kali và magiê tốt, giúp cải thiện sức khỏe của tim nhờ giúp điều chỉnh huyết áp.

Thậm chí còn tốt hơn nữa, một củ khoai lang chứa khoảng 4g chất xơ từ thực vật, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như đái tháo đường týp 2 và cholesterol cao.

Khoai lang có nhiều carbohydrat không?

Là loại rau củ chứa tinh bột, khoai lang có nhiều carbonhydrat hơn các loại rau không chứa tinh bột như súp lơ xanh. (Một nửa cup khoai lang chứa khoảng 13g carbonhydrat, trong khi cùng một lượng súp lơ xanh như vậy có khoảng 3g.)

Nhưng đó có lẽ chỉ là một lý do khác để ăn – chứ không phải để sợ khoai lang. Khoai lang cung cấp nhiều năng lượng hơn so với các loại rau không chứa tinh bột, khiến chúng trở thành nguồn nhiên liệu ngoại lệ cho hoạt động hàng ngày và đặc biệt là hoạt động thể thao.

Điểm mấu chốt là tất cả các loại rau, miễn không chiên rán, là những lựa chọn lành mạnh để đưa vào chế độ ăn và cung cấp một loạt các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Cách tốt nhất để ăn khoai lang?

Khi mua khoai lang, hãy chọn những củ có màu sắc tươi tắn. Một số nghiên cứu thấy rằng màu của khoai lang càng đậm (cho dù đó là màu nghệ, màu vàng hay tím) thì hàm lượng dinh dưỡng càng cao. Và đừng cảm thấy bắt buộc phải bóc vỏ. Cách tốt nhất là ăn cả củ khoai lang nguyên vỏ, vì đó là nơi chứa nhiều chất xơ. Vỏ cũng là nơi chứa phần lớn các chất chống oxy hóa.

Còn cách tốt nhất để nấu khoai lang? Hấp, rang, nướng và luộc đều bảo quản các chất dinh dưỡng khác nhau trong khoai lang, vì vậy tất cả các loại chế biến đều bổ dưỡng. Bạn cũng có thể để nguội và nghiền nhuyễn thành sinh tố với sữa đậu nành, bột protein và quế; xay thành súp; hoặc nướng giòn và nhúng vào nước sốt. Khoai lang nghiền thậm chí còn là món tráng miệng tuyệt ngon giàu chất chống oxy hóa: thêm xi-rô cây thích hoặc mật ong và rắc quả óc chó. Chỉ cần cẩn thận đừng nấu khoai lang quá kỹ, vì nấu quá lâu có thể dẫn đến mất chất dinh dưỡng. Cũng nên nhớ rằng, một phần ăn của khoai lang thường là nửa cup, tương đương với kích thước của một con chuột máy tính hoặc một vốc tay.

Và đừng quên chất béo. Các vitamin tan trong chất béo như vitamin A được hấp thu tốt nhất với chất béo, vì vậy hãy ăn một lượng nhỏ chất béo với khoai lang. Một bạn đồng hành tốt cho sức khỏe là dầu ô liu, mà bạn có thể rưới lên khoai trước khi nướng. Một cách khác để thêm chất béo lành mạnh là ăn khoai lang cùng với quả bơ, hồ đào xắt nhỏ hoặc hạt quả óc chó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước