Không chỉ gây bệnh ở phổi, hút thuốc lá còn ảnh hưởng tim mạch, sinh sản

PV-Thứ sáu, ngày 05/06/2020 14:34 GMT+7

(Ảnh minh họa: iStock)

VTV.vn - Những chất độc hại trong khói thuốc lá không chỉ gây bệnh ở phổi mà còn có thể gây ra nhóm bệnh lý tim mạch, sức khỏe sinh sản và các loại bệnh ung thư.

Chỉ trong một điếu thuốc nhỏ nhưng theo các nhà khoa học, có tới hơn 7000 hoá chất. Điều đó khiến bạn dễ dàng tưởng tượng nếu hút thuốc lá trong vòng một năm và kéo dài trong nhiều năm thì không biết là sẽ có bao nhiêu lượng hoá chất sẽ tồn tại trong cơ thể của con người.

PGS. TS. Phan Thu Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày, các nghiên cứu đã chỉ ra trong thuốc lá, khói thuốc lá gồm có 7.000 chất hoá học. Trong đó có nhiều chất gây kích thích để phát triển những khối u và những chất gây ung thư. Ngoài ra có những chất phá huỷ cấu trúc giải phẫu của đường hô hấp, mạch máu và rất nhiều cơ quan trong cơ thể.

Nhóm bệnh lý đầu tiên do hút thuốc lá thường gây ra là nhóm bệnh lý tim mạch. Những thành phần trong khói thuốc sẽ làm tổn thương thành phần cấu trúc của các mạch máu lớn, dẫn đến những bệnh lý như nhồi máu cơ tim, bệnh lý mạch vành, xuất huyết não, tắc mạch chi…

Như vậy, hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ gây nên những bệnh lý, tạo gánh nặng bệnh tật nặng nề cho bệnh nhân và gia đình.

Khói thuốc lá là yếu tố nguy cơ ung thư, trong đó đầu tiên phải kể đến là ung thư phổi. Trên 90 % những người bị ung thư phổi là có tiền sử hút thuốc lá. Ngoài ra, hút thuốc lá còn gây ung thư vùng miệng như: ung thư vòm, ung thư vùng hạ họng, ung thư thanh quản… cũng gặp với tỷ lệ lớn.

Hút thuốc nguy cơ gây ung thư đường tiêu hoá như: ung thư thực quản, dạ dày, đại tràng.

Đặc biệt, hút thuốc lá có thể gây nên một căn bệnh khá nặng nề - bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Nó làm cho người bệnh khi mắc bệnh này, chất lượng cuộc sống rất là giảm sút, cần rất nhiều kinh phí để điều trị, là gánh nặng cho chính bản thân của bệnh nhân, cũng gia đình và xã hội.

Một tác hại khác của hút thuốc lá là làm nguy hại đến sức khỏe sinh sản của cả nữ và nam giới. Ở nam giới, nó sẽ làm tăng tỷ lệ vô sinh, giảm khả năng hoạt động về tình dục. Ở nữ giới, nó làm tăng nguy cơ sẩy thai, nguy cơ thai lưu và đặc biệt là nó cũng làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước