Khu đền Angkor ban hành quy định cấm chụp ảnh khỏa thân

Hashin (Theo TelegraphTravel)-Thứ năm, ngày 28/05/2015 19:42 GMT+7

Di tích Angkor Wat cổ kính

VTV.vn - Một trào lưu chụp ảnh khỏa thân bất ngờ bùng phát tại khu đền Angkor đã khiến các nhà chức trách ở đây đau đầu tìm cách giải quyết.

Chính quyền Campuchia đang cố gắng dập tắt trào lưu chụp ảnh khỏa thân ở ngôi đền Angkor Wat bằng cách ban hành một bảng nguyên tắc ứng xử mới với hy vọng khách du lịch sẽ tuân thủ. Trong vài tháng gần đây, một số tấm hình những người phương Tây khỏa thân tại khu vực di sản văn hóa này đã được chia sẻ trên các trang mạng xã hội và một vài người trong số đố đã bị bắt trong khi đang thực hiện hành vi trái với thuần phong mỹ tục này.

Sau khi một người mẫu Trung Quốc chụp ảnh ngực trần vào tháng 1 và ba nam du khách người Pháp bị bắt vì chụp ảnh khỏa thân tại đền Banteay Kdei, chính quyền Campuchia đã dành ưu tiên cho việc lập ra quy định mới đối với khách du lịch. Tờ báo Phnom Penh Post cho biết bản thông báo quy định mới về trang phục cũng như các hình thức xử phạt nếu xâm phạm các di tích sẽ được in ra và phân phát cho các khách sạn và hướng dẫn viên du lịch.

Trào lưu kì cục này không chỉ diễn ra ở Angkor Wat mà còn là vấn nạn nhức nhối ở những di tích văn hóa quan trọng như Kim tự tháp ở Giza, khu tàn tích Machu Pichu hay cả trên đỉnh Everest. Một chuỗi các hành động khỏa thân gần đây ở Machu Picchu khiến Chính phủ Peru phải khởi động chiến dịch ngăn chặn và công khai yêu cầu các khách du lịch không được "thoát y".

Tờ báo Peruvian Times đưa tin bốn khách du lịch người Mỹ đã bị bắt vào ngày 14/3 do chụp ảnh khỏa thân ở khu di tích thành phố cổ Incan. Cũng trong tháng 3 vừa qua, hai người Canada và hai người Australia đã bị bắt với cùng lý do trên.

Andrew Booth, người sáng lập trang web About Asia Travel đồng thời cũng thường xuyên ghé thăm ngôi đền Angkor Wat cho biết: “Khu đền Angkor sở hữu một vẻ đẹp vừa hoang dại, vừa lãng mạn. Tuy nhiên, hành động khỏa thân ở những điểm văn hóa quan trọng như nơi đây là vô cùng bất kính”.

Theo Andrew, trong số những du khách viếng thăm khu đền Angkor, những người thiếu văn hóa chỉ là thiểu số. Việc thông báo trước công chúng hành động của một trường hợp riêng lẻ đã khiến cho nhiều người nảy ra ý định bắt chước. Bên cạnh đó, ông cho rằng chính phản ứng của các nhà chức trách và các cơ quan truyền thông đã khiến nhiều người coi đây là một thử thách thú vị cho họ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước