Vào dịp gần Tết, thị trường tôm khô trở nên phong phú và đa dạng hơn. Bên cạnh những sản phẩm uy tín chất lượng, trên thị trường vẫn có không ít mặt hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trong các loại tôm khô, tôm khô đất được nuôi sinh thái có giá bán cao nhất, hơn 1,3 triệu đồng/kg. Tôm này có giá cao như vậy vì sản phẩm có màu sắc, vị ngọt, độ giòn và hương thơm tự nhiên. Do có giá bán cao, mặt hàng này thường bị làm nhái. Với việc tẩm ướp màu, người tiêu dùng sẽ khó có thể phân biệt bằng mắt thường.
Tuy nhiên, theo các cơ sở sản xuất tôm khô có uy tín tại tỉnh Cà Mau, vẫn có cách để kiểm tra. Theo đó, nếu tôm được nhuộm màu, khi cho vào nước lắc, màu sẽ thôi ra, trong khi tôm thật sẽ không bị phai màu. Đối với những hóa chất nguy hại khác, nếu có nghi ngờ, người tiêu dùng có thể yêu cầu cơ sở kinh tôm khô cho kiểm tra nhanh bằng các dụng cụ thủ công được cơ quan quản lý chất lượng an toàn thực phẩm cấp phép.
Ngoài ra, để tránh mua phải tôm khô kém chất lượng, tốt nhất người tiêu dùng nên tìm và mua ở những cơ sở lớn, xem kỹ nhãn mác, địa chỉ, chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm được ghi trên bao bì sản phẩm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!