Kỳ lạ những ngôi làng nằm trong hang động hàng trăm năm

Theo Dân Trí-Thứ năm, ngày 25/02/2016 16:09 GMT+7

VTV.vn - Thay vì sống trên mặt đất, một số vùng miền ở Trung Quốc lại xây nhà trong các hang động trong lòng đất.

Thay vì sống trên mặt đất, một số vùng miền ở Trung Quốc lại xây nhà trong các hang động trong lòng đất. Những ngôi nhà có niên đại hàng trăm năm nay với lối kiến trúc cổ xưa không hề thay đổi theo thời gian.

Kiến trúc nhà ở của Trung Quốc được phân thành nhiều kiểu, trong đó phổ biến có các loại như nhà tứ hợp viện, kiểu lầu cao và kiểu hang động. Với kiến trúc kiểu hang động còn được gọi là Yaodong, thường xuất hiện ở khu vực thuộc phương Bắc như Sơn Đông, Cam Túc, Thiểm Tây hay vùng trung du sống Hoàng Hà.

Tại đây, người ta thường đào khoét phần đất để xây dựng phần nhà ở trong hang. Ngôi làng được hình thành bởi hàng trăm ngôi nhà dưới lòng đất, có tuổi đời hàng trăm năm, là nơi sinh sống của nhiều thế hệ. Do nằm bên dưới lòng đất nên nhà thường mát mẻ vào mùa hè, giữ ấm vào mùa đông.

Thông thường, nhà nằm ở hướng Bắc. Đây cũng là nơi dùng làm phòng sinh hoạt chung. Hướng Đông và Tây dùng làm nhà ngủ, phòng bếp hay nhà kho. Lối cổng chính đặt tại hướng Đông Nam. Kiểu cấu trúc quây quần khá giống với tứ hợp viện với khoảng sân chung rộng rãi ở giữa.

​Hiện nay có nhiều hãng lữ hành mở các gói tour đưa du khách tới thăm những kiểu nhà cổ nằm trong lòng đất. Đây cũng là cách để du khách trải nghiệm, tìm hiểm về cuộc sống sinh hoạt xưa của người Trung Quốc.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước