Làm gì khi con bạn có dấu hiệu bị lạm dụng tình dục?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 12/08/2016 22:14 GMT+7

VTV.vn - Chia sẻ trong chương trình Cuộc sống thường ngày, luật sư Bùi Đình Ứng đã đưa ra những thông tin cần thiết giúp các bậc phụ huynh phòng tránh nạn xâm hại tình dục cho con.

Thời gian vừa qua, các phương tiện thông tin phản ánh nhiều về các vụ xâm hại, lạm dụng tình dục trẻ em. Vì thế, các bậc phụ huynh cần trang bị cho con, đặc biệt bé gái những kỹ năng cần thiết để tránh là nạn nhân của “yêu râu xanh”. Đây cũng là những thông tin được luật sư Bùi Đình Ứng – Đoàn Luật sư Hà Nội - đưa ra trong chương trình Cuộc sống thường ngày hôm nay (12/8).

Theo luật sư Bùi Đình Ứng, xâm hại tình dục trẻ em là vấn đề cần được cả xã hội và gia đình nỗ lực ngăn chặn.

"Trẻ em còn rất non nót, các cháu cần được bảo vệ. Chúng ta không chỉ quan tâm bữa ăn hay việc học hành mà còn cần chú ý đến tâm sinh lý của các cháu. Đặc biệt, hàng ngày khi gửi con hoặc đón con từ trường lớp về, phụ huynh nên đế ý xem cháu có vấn đề về sức khỏe hay tâm lý hay không. Nếu có vấn đề, lập tức cần xử lý nhanh chóng" - ông Bùi Đình Ứng cho biết - "Ở thời buổi mạng internet phát triển thì vấn nạn xâm hại tình dục không chỉ xảy ra giữa trẻ em với trẻ em, mà còn có thể là người già với trẻ em nên chúng ta phải luôn để tâm đến”.

"Trong trường hợp xảy ra xâm hại tình dục, các bà mẹ hãy tự bảo vệ con mình là chính" - luật sư Bùi Đình Ứng phân tích thêm - "Khi thấy biểu hiện bất thường về tâm lý và sức khỏe, phụ huynh cần phải quan tâm, gần gũi cháu bé ngay.

Nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường như trên người có vết xước, vết bầm, đặc biệt là vùng kín cháu bé có vết xước, thâm tím thì cần lập tức tạm dừng việc rửa vệ sinh. Quần áo của cháu bé thay ra cũng không được giặt mà phải bảo quản lại vì trên đó có thể lưu lại bằng chứng, dấu vết. Đây là bằng chứng quan trọng đầu tiên để chứng minh thủ phạm xâm hại cháu bé. Sau đó, ngay lập tức, phụ huynh phải đưa cháu bé đến cơ quan ý tế có uy tín. Nếu có dấu hiệu xâm hại tình dục, cơ sở y tế sẽ khuyến cáo. Gia đình đưa cháu bé đến cơ quan công an để báo cáo, đồng thời có thể nhờ đến đội ngũ luật sư hoặc tổ chức hiệp hội khác để giúp đỡ các cháu".

Để biết thêm những thông tin cần thiết, mời quý vị và các bạn theo dõi video dưới đây:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước