Lần đầu tiên, NASA ra mắt nước hoa có mùi “vũ trụ”

Mai Linh (Theo IFLScience)-Thứ bảy, ngày 04/07/2020 14:00 GMT+7

VTV.vn - Hơn một thập kỷ với ý tưởng thuật lại môi trường bên ngoài môi trường không gian vũ trụ qua mùi hương, NASA đã chính thức ra mắt chai nước hoa Eau de Space.

Đa số chúng ta thường nghĩ rằng môi trường ngoài không gian vốn theo tiêu chí 3 không: không mùi - không màu - không vị. Trên thực tế, môi trường này hoàn toàn có một mùi hương đặc trưng bao gồm hỗn hợp mùi từ kim loại và thịt cháy.

Lần đầu tiên, NASA ra mắt nước hoa có mùi “vũ trụ” - Ảnh 1.

Vào năm 2008, cơ quan hàng không vũ trụ NASA đã ủy quyền cho nhà khoa học thực phẩm của công ty Omega, Steven Pearce trong việc tái tạo lại mùi hương ngoài không gian nhằm phục vụ cho mục đích huấn luyện. Từ những dữ liệu thu thập được từ những phi hành gia đã từng du hành, mùi hương này được xem là một hỗn hợp mùi khi bạn đang rán một miếng bít tết, kim loại và hàn xì.

Ngoài ra, Pearce cũng nhận thấy sự xuất hiện của ethyl formate (C3H6O2) ngoài không gian khiến mùi hương này có thêm note mùi ngọt từ rượu rum và quả mâm xôi.

Lần đầu tiên, NASA ra mắt nước hoa có mùi “vũ trụ” - Ảnh 2.

Mùi từ ngoài không gian được xem là một hỗn hợp từ mùi chiên bít tết, kim loại cháy và mâm xôi

Quá trình chế tạo loại nước hoa đặc biệt này với tên gọi Eau de Space được công ty Omega thực hiện trong thầm lặng trong suốt hơn mười năm qua. Thông qua yêu cầu từ Đạo luật thông tin tự do Hoa Kỳ (FOIA), thông tin vê Eau de Space mới được tiết lộ chính thức bởi ông Matt Richmond, người phụ trách quản lý chiến dịch này.

Lần đầu tiên, NASA ra mắt nước hoa có mùi “vũ trụ” - Ảnh 3.

Eau de Space chính thức được phát hành qua trang thương mại Kickstarter

Thông qua trang thương mại Kickstarter, giờ đây khách hàng có thể chọn mua và được trải nghiệm chính thức mùi hương ngoài không gian thật sự sẽ như thế nào. Cùng với đó, việc mua nước hoa cũng là một phần gây quỹ cho các khóa học trải nghiệm thực tế từ trường huấn luyện phi hành gia K-12.

Sau một thời gian ngắn đăng tải, lượt mua hàng cho Eau de Space đang tăng lên với mức độ chóng mặt và những đơn hàng đầu tiên sẽ được vận chuyển vào thời điểm cuối năm 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước