Lan tỏa thông điệp “Bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khỏe và hạnh phúc của chính bạn và gia đình”

PV-Thứ sáu, ngày 07/08/2020 06:07 GMT+7

VTV.vn - Thông điệp “Bỏ thuốc lá vì sức khỏe và hạnh phúc gia đình” được phát sóng trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã có tác động sâu sắc đến những người hút thuốc lá.

Từ giữa tháng 6, trên các kênh truyền hình VTV1, VTV2, VTV3 (Đài truyền hình Việt Nam) và Đài truyền hình các tỉnh, thành phố liên tục phát sóng 02 clip ngắn với nội dung kêu gọi mọi người trong xã hội hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khỏe và hạnh phúc của chính bạn và gia đình. Đây là hoạt động tiếp nối và hưởng ứng chiến dịch truyền thông Cuộc sống không khói thuốc do Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức năm 2020.

"8 triệu ca tử vong do hút thuốc lá và hơn 1 triệu ca tử vong do hít phải khói thuốc lá thụ động mỗi năm" là con số đáng báo động theo công bố của Tổ chức Y tế thế giới. Việc hút thuốc không chỉ gây tác hại trực tiếp cho người hút, mà còn gián tiếp gây hại cho những người không hút nhưng phải hít thở bầu không khí chứa khói thuốc. Rất nhiều bằng chứng khoa học mạnh mẽ đã chứng minh việc hít thở không khí chứa khói thuốc (hút thuốc thụ động) là tác nhân gây ung thư ở người lớn, tăng nguy cơ đột tử ở trẻ nhỏ, chết lưu ở thai nhi và nhiều bệnh mãn tính khác.

Có hơn 7.000 hóa chất được tìm thấy trong khói thuốc thụ động, trong đó có hơn 250 chất được cho là độc hại với cơ thể. Gần 70 trong số 250 chất độc hại này là chất trực tiếp gây ung thư. Có thể kể đến một số chất điển hình như: Arsenic (chất độc thạch tín); Các kim loại nặng như cadmium, nickel; Polonium-210 (chất phóng xạ); Formaldehyde (dung dịch của nó hay được gọi là formal (phoc môn), dùng để ướp xác)…

Chồng hút thuốc, vợ tăng nguy cơ ung thư, con bị bệnh phổi

Một điều rõ ràng đã được khoa học chứng minh là hút thuốc thụ động cũng gây ung thư, và thậm chí tỷ lệ tăng nguy cơ ung thư ở người hút thuốc thụ động cũng không thua kém người trực tiếp hút thuốc.

Nhiều bằng chứng khoa học liên tục cho thấy nếu trong gia đình có người chồng hút thuốc, ngoài các loại ung thư đường hô hấp, người vợ dễ bị mắc ung thư hơn tới 20% so với những người vợ không phải tiếp xúc với khói thuốc lá bao giờ. Tỉ lệ này gần tương đương với việc người vợ trực tiếp hút thuốc lá, theo báo cáo đánh giá của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC, trực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới WHO).

Trẻ em là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất do hút thuốc thụ động. Trẻ em thở nhanh hơn người lớn, nên lượng độc tố hít phải từ môi trường bên ngoài cũng cao hơn. Tất cả các nghiên cứu về hút thuốc thụ động đều chỉ ra rằng hút thuốc thụ động gây ra những mối nguy hại vô cùng lớn đối với sức khỏe đặc biệt đối với trẻ em. Hầu hết trẻ em sống trong gia đình có bố hoặc mẹ hút thuốc lá đều gặp phải những biểu hiện sau: Dễ bị nhiễm trùng phổi; thường có triệu chứng ho, thở khò khè hoặc mắc bệnh hen suyễn; dễ bị các bệnh về tai như viêm tai giữa.

Hướng tới một cuộc sống không khói thuốc, giảm tỷ lệ hút thuốc lá thụ động trong các gia đình, Quỹ PCTH của thuốc lá phối hợp với Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies thực hiện sản xuất 2 TV clip ngắn với nội dung kêu gọi mọi người trong xã hội hãy bỏ thuốc ngay hôm nay vì sức khỏe và hạnh phúc của chính bạn và gia đình. Chiến dịch phát sóng thông điệp trên các phương tiện truyền thông đại chúng trung ương và địa phương mang tên "Bỏ thuốc lá vì sức khỏe và hạnh phúc gia đình" đã được đẩy mạnh. Nằm trong chiến dịch này

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá cho biết: "Cùng với các sự kiện nổi bật trong năm nay như mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá, các chiến dịch kêu gọi bỏ thuốc của thanh niên trên mạng xã hội, cuộc thi của các Bộ, ngành thì Chiến dịch: Bỏ thuốc lá vì sức khỏe và hạnh phúc gia đình sẽ góp phần lan tỏa trong cộng đồng thông điệp đầy ý nghĩa nhân văn này".

Lan tỏa thông điệp “Bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khỏe và hạnh phúc của chính bạn và gia đình” - Ảnh 1.

"Bố sẽ bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì hạnh phúc của gia đình mình!"

Theo anh Hùng tại Nam Từ Liêm, Hà Nội - một người hút thuốc lá đã 10 năm nay: "Hình ảnh trong clip khiến tôi bị ám ảnh. Đó không chỉ là vấn đề sức khỏe của riêng bản thân mình mà thực sự vợ con cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Con tôi còn rất nhỏ, cháu rất quấn tôi nên nghĩ đến việc khói thuốc từ mình đang âm thầm giết con, tôi thực sự lo sợ. Chắc chắn tôi sẽ không hút thuốc ở nhà nữa, tiến tới bỏ hoàn toàn thuốc lá".

Báo cáo đánh giá hiệu quả sau Chiến dịch truyền thông các giai đoạn trước của Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá do Tổ chức Y tế Cộng đồng toàn cầu Vital Strategies thực hiện cho thấy, có 84% người hút thuốc lá nói rằng việc tiếp nhận các thông tin từ chiến dịch truyền thông khiến họ lo lắng hơn về tác hại của thuốc lá. 83% người hút lo cho sức khỏe gia đình. 90% người được hỏi nói rằng họ có xu hướng tuân thủ các quy định về môi trường không khói thuốc hơn sau khi tiếp nhận các thông tin từ chiến dịch truyền thông.

Từ khi thành lập vào năm 2013 đến nay, cùng với việc đẩy mạnh các chiến dịch truyền thông, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá là đơn vị duy nhất hỗ trợ thường xuyên kinh phí cho 63 tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành, tổ chức đoàn thể trung ương thực hiện các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá đa dạng, phù hợp với từng nhóm đối tượng: “Những năm qua, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá cũng đồng thời hỗ trợ các tỉnh, thành phố triển khai nhiều hoạt động như xây dựng môi trường không khói thuốc, tư vấn cai nghiện thuốc lá, kiểm tra, giám sát việc thực hiện hoạt động Phòng, chống tác hại của thuốc lá...

Thuốc lá mới đang nhắm vào giới trẻ để tạo ra một thế hệ nghiện thuốc lá mới Thuốc lá mới đang nhắm vào giới trẻ để tạo ra một thế hệ nghiện thuốc lá mới

VTV.vn - Theo WHO, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ tăng từ 1,1% năm 2015 đến 2,6% vào năm 2019, tiềm ẩn nguy cơ sử dụng ma túy và các chất kích thích khác đồng thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước