Làng nữ thợ lặn ở tỉnh Mie, Nhật Bản

Minh Hằng (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 03/09/2016 05:25 GMT+7

VTV.vn - Những nữ thợ lặn chuyên nghiệp tại Mie, Nhật Bản đều trên 60 tuổi. Hàng ngày, họ ra khơi với dụng cụ hết sức thô sơ như phao gắn lưới, kính bơi… nhưng không có bình ôxy.

Nữ thợ lặn hay tiếng Nhật gọi là Ama là những người phụ nữ kiếm sống bằng lặn xuống biển thủ công không cần bình ôxy để bắt bào ngư, sò hay các loại hải sản. Đây là một trong những nghề đánh bắt hải sản truyền thống hiện chỉ còn tồn tại ở một số tỉnh của Nhật Bản với khoảng 1.000 người.

Làng nữ thợ lặn ở tỉnh Mie, Nhật Bản - Ảnh 1.

Để đánh bắt được bào ngư, ốc hay sò, những người phụ nữ này thường phải lặn ở độ sâu tới hơn 6m. Thời gian lặn mỗi ngày của họ có lúc kéo dài tới 2 tiếng đồng hồ.

Sau mỗi buổi lặn, những nữ thợ lặn lại cùng nhau quây quần trong nhà sinh hoạt của địa phương để chia sẻ kinh nghiệm đi lặn và thưởng thức những hải sản do chính mình đánh bắt được.

Làng nữ thợ lặn ở tỉnh Mie, Nhật Bản - Ảnh 2.

Theo quan niệm xưa kia của vùng Mie, việc lặn với phụ nữ ở đây rất bình thường vì nếu con gái không biết lặn sẽ ế chồng. Ngoài ra, việc lặn biển còn giúp họ kiếm sống hàng ngày.

Trong số 1.000 người nữ thợ lặn ở Nhật Bản, riêng ở tỉnh Mie đã chiếm tới hơn 2/3. Cao điểm 1 ngày, 1 người thợ có thể thu hoạch về 10kg bào ngư và bán được gần 1,8 triệu VNĐ/kg. Ngoài kiếm thêm thu nhập, sự đam mê và tinh thần đoàn kết chia sẻ kinh nghiệm đánh bắt đã giúp nghề lặn truyền thống của những người phụ nữ tiếp tục duy trì đến ngày nay.

Sôi động lễ hội Samba ở Tokyo, Nhật Bản Sôi động lễ hội Samba ở Tokyo, Nhật Bản Nhật Bản quy hoạch đô thị như thế nào? Nhật Bản quy hoạch đô thị như thế nào? Lạ lùng dịch vụ 'cho thuê đôi tai' tại Nhật Bản Lạ lùng dịch vụ "cho thuê đôi tai" tại Nhật Bản

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI