Lễ hội chọi trâu: Không quản được thì cấm?

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 09/07/2017 10:59 GMT+7

VTV.vn - Dư luận hiện đang có nhiều ý kiến tranh cãi về Lễ hội chọi trâu sau sự cố hy hữu xảy ra trong lễ hội này tại Đồ Sơn.

Trâu húc chết chủ trong Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn ở Hải Phòng đã trở thành chủ đề "nóng" trên các mặt báo tuần qua. Đó là tình huống mà ban tổ chức chưa lường trước. Ngay lập tức, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đã yêu cầu chính quyền địa phương và ban tổ chức lễ hội khẩn trương rà soát công tác lễ hội, nếu không đảm bảo bảo an toàn  tuyệt đối sẽ đề nghị dừng tổ chức.

Trong khi đó, ông Lại Đình Ngọc - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao - xin tiếp tục vòng chung kết theo lễ hội truyền thống. Báo Đại đoàn kết nhận định, tạm dừng lễ hội để kiểm tra, xem xét là đúng nhưng không nên dừng hẳn Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, không cho tổ chức hàng năm. Các cơ quan quản lý nhà nước không nên có tình trạng "không quản được thì cấm". Nếu cấm một lễ hội mang tính di sản như chọi trâu còn có thể vi phạm Luật Di sản văn hóa.

Giáo sư Ngô Đức Thịnh - Chủ tịch Hội Nghiên cứu văn hóa dân gian Việt Nam - cho rằng cần thận trọng trước khi quyết định cấm lễ hội chọi trâu. Đây là lễ hội mang giá trị nghi thức truyền thống. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, lễ hội này đi chệch khỏi ý nghĩa ban đầu nên có nhiều biến tướng, thương mại hóa. Theo phản ánh của báo Người lao động, biến tướng thể hiện rõ ở việc chủ trâu chọi đã phải đóng rất nhiều loại phí vô lý.

Đằng sau tai nạn chọi trâu ở Hải Phòng Đằng sau tai nạn chọi trâu ở Hải Phòng

VTV.vn - Sau vụ việc chủ trâu chọi bị trâu húc thiệt mạng, dư luận đang đặt câu hỏi: Không biết giá trị của lễ hội truyền thống gần 1000 năm tuổi thực sự có còn được lưu giữ?

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước