Một trong những vấn đề được thắc mắc khi nhắn đến việc bảo quản chuối đó là có nên hay không cho vào tủ lạnh. Nhiều người cho rằng môi trường nhiệt độ thấp của tủ lạnh là lý tưởng với tất cả các loại trái cây nhưng chuối thì... khó chiều hơn như thế. Cách tốt nhất và giữ cho chuối có độ tươi ngon lâu nhất là treo lên ở những vị trí thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Khi treo, từng quả trong nải chuối sẽ không bị va chạm vào nhau dẫn tới việc bị bầm, thâm, nhũn.
Những lỗi cần tránh khi bảo quản chuối cũng được chỉ ra đó là:
- Không rửa chuối: Công đoạn này có phần xa lạ với thói quen của không ít người, tuy nhiên, rửa sạch lớp vỏ ngoài của chuối giúp loại bỏ lớp bụi bẩn, vi khuẩn và cả những hóa chất tồn dư trên bề mặt. Sau khi rửa nên thấm khô vì độ ẩm quá mức cũng làm chuối nhanh hỏng. Một kinh nghiệm cũng được chia sẻ đó là nên bọc kín phần cuống của nải chuối vì đây là phần phát ra nhiều khí ethylene làm chín chuối.
- Không để chuối gần các loại trái cây khác như táo, cà chua và đào vì khí ethylene tự nhiên dễ làm chuối chín nhanh hơn.
Thời gian bảo quản chuối tương đối ngắn, nếu muốn đông lạnh chuối để làm bánh hay kem, sinh tố hãy lựa chọn trái chín. Chuối có thể đông lạnh bằng cách nghiền, chia vào khuôn ra hoặc cắt miếng và có thể bảo quản trong vòng 2-3 tháng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!