Bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng
Ngoài khoảng 110 calo và 0 chất béo, một quả chuối còn chứa đựng những dưỡng chất quý giá với liều lượng như sau:
- Chất đạm: 1 gam
- Carbohydrate: 28 gam
- Đường tự nhiên: 15 gam
- Chất xơ: 3 gam
- Kali: 450mg
- Magie: 32mg
- Vitamin C: 10,3mg
- Vitamin B6: 0,4mg
Các chất dinh dưỡng này góp phần giảm lượng cholesterol trong cơ thể và cân bằng cảm xúc.
Điều chỉnh lượng đường trong máu
Do có chứa pectin và tinh bột kháng, chuối thực sự có công dụng giảm lượng đường trong máu. Khi phối hợp lại, những chất xơ này mang khả năng tăng cảm giác no, từ đó ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều và làm chậm tốc độ tiêu hóa.
Chỉ số đường huyết (GI) của chuối nằm trong khoảng từ 30 đến 60 tùy độ chín của quả. Trên thang 100 của GI, thực phẩm có chỉ số càng thấp càng ít có khả năng gây biến động lượng đường trong máu. Để có chỉ số GI thấp hơn, hãy chọn ăn quả chuối còn đang xanh một chút, chưa chín nẫu. Bên cạnh đó, loại quả này cũng có thể được ăn kết hợp cùng trứng, sữa chua hoặc đậu phộng để có hiệu quả cao hơn.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Bên cạnh vai trò là một khoáng chất, kali – chất dinh dưỡng có nhiều trong chuối còn có công dụng như chất điện giải. Chất điện giải là một trong những yếu tố điều chỉnh sự co cơ và vì trái tim cũng có những loại cơ nhất định, sức khỏe tim mạch và kali có mối quan hệ mật thiết với nhau. Ngoài ra, kali cũng mang công dụng cân bằng lượng natri, từ đó giảm bớt nguy cơ tăng huyết áp, đau tim và đột quỵ.
Giúp giảm cân
Dù vẫn bị coi là kẻ thù của quá trình giảm cân do chứa hàm lượng carbohydrate cao, nhưng chuối lại là một người bạn đồng hành hữu hiệu giúp mọi người dễ dàng lấy lại vóc dáng mong muốn. Sự kết hợp của pectin và tinh bột kháng trong loại quả này làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, khiến bạn cảm thấy no lâu và từ đó tiêu thụ ít calo hơn.
Với công cuộc giảm cân, chuối còn xanh đem lại hiệu quả cao hơn khá nhiều vì chứa nhiều tinh bột kháng. Một khi đã chín hoặc già, chuối sẽ bị mất đi pectin. Nếu được áp dụng cùng chế độ ăn uống lành mạnh, loại quả nào sẽ góp phần điều chỉnh sự trao đổi chất và mức năng lượng. Tuy nhiên, vì chuối còn xanh có nhiều chất xơ nên có thể gây tình trạng đầy bụng hoặc táo bón nếu ăn nhiều.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Thực chất, chuối vừa có thể gây hại vừa có thể mang lại lợi ích cho quá trình tiêu hóa. Về mặt tác hại, do có chứa hàm lượng chất xơ cao, chuối còn xanh có thể gây ra tình trạng đầy hơi, táo bón và từ đó làm chậm quá trình tiêu hóa của dạ dày. Về mặt lợi ích, chuối chín có chứa ít tinh bột kháng hơn và chứa chất xơ hòa tan hỗ trợ hiệu quả cho quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều chuối chín cũng có thể gây tiêu chảy, nhất là ở đối tượng trẻ em.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!