Cốc giữ nhiệt di động có thể đựng cà phê, trà sữa, sữa, sữa đậu nành, sô cô la. Thậm chí nhiều người còn dùng cốc giữ nhiệt để pha trà xanh, trà thảo mộc. Nhưng loại bình này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ như phát nổ, khiến đồ uống bị ôi thiu, để lại cặn màu...
1. Đồ uống có tính axit: Nước chanh và soda có thể dễ dàng làm hỏng thành trong bằng thép không gỉ của cốc giữ nhiệt. Thông thường, đồ uống có tính axit bảo quản trong thời gian ngắn không thể ăn mòn thép không gỉ. Tuy nhiên, nếu bảo quản qua đêm, cốc có vết xước hoặc chất liệu kém thì kim loại nặng có thể thoát ra ảnh hưởng đến sức khỏe.
2. Đồ uống có ga: Bạn không được sử dụng cốc giữ nhiệt để đựng soda, vì áp suất quá lớn bên trong cốc sẽ khiến đồ uống bắn ra ngoài.
3. Thực phẩm có chứa cellulose, chẳng hạn như nước lúa mì, nước chà là đỏ... Đun nóng bằng nước nóng các loại quả này sẽ đẩy nhanh quá trình lên men và tạo ra carbon dioxide. Nếu nắp cốc bị mở đột ngột, áp suất sẽ giảm ngay lập tức, có thể dẫn đến "nổ".
4. Sữa và sữa đậu nành sẽ nguội dần trong cốc, điều này có thể dẫn đến hư hỏng. Nó cũng sẽ tự lên men và tạo ra carbon dioxide. Cốc giữ nhiệt chịu áp suất cao sẽ xẹp xuống khi mở ra gây ra hiện tượng nổ
5. Trà, cà phê đậm đặc và các đồ uống khác có hương vị, màu sắc đậm đà vì mùi vị, màu sắc đọng lại trong cốc sẽ khó làm sạch.
6. Nước quá nóng: Đặc biệt, cốc giữ nhiệt có nắp bật không nên đựng nước quá nóng. Khi đổ nước nóng trên 94°C, nếu mở nắp sau vài giây, nước nóng sẽ trào ra từ miệng ống hút, kèm theo hơi nước có thể gây bỏng. Nước vừa sôi bị bịt kín, áp suất bên trong cốc giữ nhiệt lớn hơn bên ngoài. Khi nắp cốc mở ra, áp suất không khí bên ngoài ùa vào cốc tạo ra áp suất cao
Cốc giữ nhiệt ngày càng gắn bó với đời sống. (Ảnh: Pexels)
Các mẹo sử dụng an toàn cốc giữ nhiệt
Bạn nên chọn loại bình có ruột bằng inox 304 trở lên. Trong quá trình sử dụng, không dùng chổi thép hoặc bàn chải lông cứng để vệ sinh. Khi đổ nước nóng vào bình giữ nhiệt chỉ nên dừng ở mức dưới miệng cốc 1 - 2 cm để tránh nhựa hoặc cao su ở miệng cốc. Nếu bị ngâm lâu trong nước nóng thì chất liệu này dễ hư hỏng, ảnh hưởng đến khả năng giữ kín miệng bình, đồng thời cũng tránh bị bỏng do đồ uống nóng đổ ra ngoài khi đậy nắp.
Cuối cùng là bạn không nên để nước uống trong bình giữ nhiệt qua đêm vì sẽ không tốt cho sức khỏe.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!