“Miền xa thẳm” - Nhắc nhớ về những tháng năm hào hùng

Bảo Linh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 23/10/2014 14:56 GMT+7

Cuốn sách nhạc “Miền xa thẳm” là tập hợp những ca khúc viết về người lính, về mùa xuân và tình yêu, về quê hương đất nước.

Đã từ lâu, công chúng yêu nhạc Việt Nam rất yêu thích các ca khúc của nhạc sĩ Đức Trịnh như “Mưa xuân”, “Mùa xuân, em, mái trường”, “Hoa dại”, “Ngược dòng Hương Giang”, “Miền xa thẳm.

Là người lính từng chiến đấu ở miền Tây Nam Bộ, chiến trường Campuchia, nhạc sĩ Đức Trịnh đã có nhiều sáng tác đưa người nghe đến với tình yêu, tuổi trẻ, với những kỷ niệm chiến trường, tình yêu đồng đội như: “Tình yêu người lính”, “Hoa tím cung đường” (lời thơ Đoàn Sinh Hưởng), “Miền xa thẳm”. Chắc hẳn, khi nhắc tới Đức Trịnh, nhiều thế hệ người yêu âm nhạc sẽ nhắc ngay tới “Mưa xuân”, “Ngược dòng Hương Giang”... Những ca khúc của ông, tất cả đều viết về khát vọng sống, khát vọng được gắn kết yêu thương, hạnh phúc, và đã đi vào lòng nhiều thế hệ người yêu âm nhạc Việt Nam.

Cuốn sách nhạc “Miền xa thẳm” tập hợp 60 ca khúc và được chia làm 3 chủ đề chính: Bài ca người lính; Mùa xuân-tình yêu; và Quê hương-Đất nước. Ở mảng đề tài quen thuộc như tình đồng đội, tình yêu người lính, âm nhạc Đức Trịnh với những ngôn từ chắt lọc tinh tế, cảm nhận thế giới xung quanh bằng những nét tươi mới nhưng vẫn mộc mạc giản dị. Tình yêu đồng đội hay tình yêu đất nước được đan xen nhắc nhớ về những tháng năm kháng chiến đầy gian khó và hy sinh của những người lính.

“Xa thẳm, một miền xa thẳm

Tiếng gọi hồn thiêng núi sông

Đi tìm nhau suốt chiều dài đất nước

Đi tìm nhau giữa hai đầu trận đánh

Đi tìm nhau để mãi mãi không về...”

Cuốn sách nhạc “Miền xa thẳm” với những ca khúc tiêu biểu trong 30 năm sáng tác của một nhạc sĩ – một người lính. Âm nhạc của Đức Trịnh đã có đời sống trong lòng công chúng yêu nhạc ở mọi lứa tuổi trong vài ba thập niên gần đây. Dù là tác phẩm khí nhạc viết cho sân khấu kịch, múa, hay ca khúc viết cho điện ảnh, những mảng đề tài mà nhạc sĩ Đức Trịnh viết vẫn để lại nhiều dấu ấn, nhiều cảm xúc cho người nghe trong từng cung bậc, từng tiết nhịp… Cảm xúc mang hơi thở thời đại, nhưng vẫn đậm chất truyền thống văn hóa dân tộc.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước