Các nhà khoa học, nông dân và nhà sản xuất cho biết, chất lượng và số lượng cải thảo dùng để muối kim chi đang liên tục giảm sút, do nhiệt độ tăng cao ảnh hưởng đến các vùng đất canh tác truyền thống. Nguồn cung kim chi tại Hàn Quốc suy giảm cũng lại đang tạo cơ hội cho các nguyên liệu kim chi nhập khẩu, trong đó có sản phẩm từ Việt Nam.
Ông Kim Si Gap - chủ một trang trại tại tỉnh Gangwon, phía Đông Seoul đã có hơn 50 năm kinh nghiệm trồng cải thảo làm kim chi. Ông đã tận mắt chứng kiến những thay đổi mạnh mẽ của mùa màng trong suốt nhiều thập kỷ, phần lớn là bởi biến đổi khí hậu.
"Tôi có thể cảm thấy rằng, một cuộc khủng hoảng khí hậu đang đến gần. Có nơi, diện tích canh tác đã giảm một nửa do các bệnh liên quan đến đất và nhiều loại virus khác nhau, vốn phát triển mạnh ở nhiệt độ cao", ông Kim Si Gap chia sẻ.
Du khách ăn thử món kim chi cải thảo. Ảnh: Xinhua
Cải thảo làm kim chi vốn sinh trưởng tốt tại các vùng khí hậu mát mẻ và thường được trồng ở các vùng núi, nơi nhiệt độ trong mùa hè hiếm khi vượt ngưỡng 25 độ C. Tuy nhiên, thời tiết ấm dần lên trong những năm gần đây, đã làm giảm cả chất lượng và sản lượng cải thảo, đồng thời đe dọa đến món ăn truyền thống của người dân Hàn Quốc.
Bà Lee Ha Yeon - Nghệ nhân kim chi cho biết: "Nếu tình trạng này tiếp diễn, chúng tôi có thể phải từ bỏ món kim chi cải thảo vào mùa hè. Chúng tôi đã phải dự trữ cải thảo từ mùa xuân, dựa trên các dự báo thời tiết. Chúng tôi biết rằng, giá cải thảo sẽ trở nên rất đắt đỏ trong điều kiện khí hậu như hiện nay".
Thống kê cho thấy, biến đổi khí hậu đã khiến diện tích trồng cải thảo kim chi trên các vùng cao nguyên giảm khoảng một nửa so với thập niên 2000. Theo Cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc, các kịch bản biến đổi khí hậu dự đoán diện tích canh tác sẽ giảm đáng kể trong 25 năm tới và có thể hoàn toàn biến mất vào năm 2090.
"Chúng tôi đang tìm hiểu các phương pháp tưới nước có thể giúp hạ nhiệt độ, các kỹ thuật canh tác cho phép trồng cải thảo ổn định trên các sườn dốc tại cao nguyên. Chúng tôi cũng đang nghiên cứu phát triển các giống cải thảo có thể phát triển tốt ngay cả ở nhiệt độ cao hơn", ông Lee Young Gyu - Chuyên gia Viện Khoa học Quốc gia Hàn Quốc cho hay.
Nhắc đến Hàn Quốc là nhắc đến món kim chi. Tuy nhiên, món ăn này đang trở thành nạn nhân của biến đổi khí hậu. (Ảnh: Getty Images)
Nguồn cung kim chi tại Hàn Quốc suy giảm đã tạo cơ hội cho các sản phẩm nhập khẩu, đặc biệt là kim chi giá rẻ từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, thị trường vẫn có thể mở rộng với các quốc gia khác, bao gồm cả Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm, Hàn Quốc đã chi hơn 164 triệu USD để nhập khẩu rau quả từ Việt Nam, tăng gần 55% so với cùng kỳ năm trước.
Ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) cho biết: "Món ăn kim chi là món ăn truyền thống và quan trọng nhất đối với bàn ăn của người Hàn Quốc hàng ngày. Kim chi sản xuất tại Trung Quốc đang là những một trong những mặt hàng rất phổ biến tại Hàn Quốc. Nhưng nếu Việt Nam tiếp tục cải thiện và chọn các loại mà người Hàn Quốc ưa chuộng, kim chi Việt Nam cũng có thể trở thành một trong những sản phẩm rất hiệu quả và thành công, có thể được xuất khẩu sang Hàn Quốc".
Các số liệu thống kê từ Hải quan Hàn Quốc cho thấy, trong 7 tháng đầu năm nay, lượng kim chi mà nước này nhập khẩu đã đạt giá trị 98,47 triệu USD - tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức cao nhất trong lịch sử thương mại của ngành công nghiệp kim chi Hàn Quốc.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!