Một đêm ở cảng cá Oostende, Vương quốc Bỉ

Lê Hồng Quang (PV Đài THVN Thường trú tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 21/03/2018 15:18 GMT+7

VTV.vn - Cũng giống như ở Việt Nam, không khí cảng cá ở châu Âu ban đêm nhộn nhịp hơn ban ngày.

Tuy nhiên, chợ bán buôn truyền thống với người mua, người bán len lỏi qua các thùng cá, nay đã thành dĩ vãng. Giờ đây các lô cá được đưa ra đấu giá trên sàn giao dịch điện tử trước lúc trời rạng sáng.

Cảng cá Oostende hoạt động về đêm là chính, khi trời tối hẳn cũng là lúc các tàu cá cập cảng, đưa cá lên bờ. Các tàu cá thường về cảng ban đêm là đã tính toán thời gian kỹ lưỡng để bốc hết cá lên bờ, phân loại xong thì vừa vặn trời sáng, kịp giao cá tươi cho khách hàng. Trước đó, cá và mực đã được phân loại sơ qua, mổ bỏ ruột, ướp đá ngay trên biển.

Tiêu chí phân loại cá duy nhất là cân nặng. Thiết bị phân loại cá vẫn phải dùng tới nhân công xếp từng con cá lên băng chuyền. Sau đó, cá chạy qua cân điện tử, rồi máy vi tính sẽ ra lệnh cho thiết bị gạt con cá đó vào ô phù hợp để rơi xuống thùng nhựa bên dưới. Thùng nào nặng đủ 40kg sẽ phát tín hiệu đèn để nhân công kéo ra, phủ đá lên trên và đánh nhãn.

Một đêm ở cảng cá Oostende, Vương quốc Bỉ - Ảnh 1.

Khu phân loại cá của cảng cá Oostende.

Ông Kurt Re Lange - Công ty Dịch vụ cảng cá Oostende nói: "Khi bán cá bắt buộc trên nhãn thùng phải ghi tên chủ tàu cá, số hiệu của tàu, đánh bắt ở khu vực biển nào và dùng loại lưới nào, vào ngày tháng nào".

Tuy nhiên, không phải con cá nào cũng có thể nhờ thiết bị phân loại. Mực và cá mút dẹt thì chỉ có thể phân loại thủ công. Những người thợ ở đây quen việc đến mức chỉ cần nhấc con cá lên là ước lượng được ngay nặng khoảng bao nhiêu, để rồi ném chính xác vào thùng phù hợp.

"Lô cá của tàu này không bao giờ lẫn với lô của tàu khác. Chúng tôi phân loại, tàu nào xong tàu đó, loại cá nào xong loại đó. Nếu thùng cá chưa đủ 40kg sẽ được cân, ghi khối lượng chính xác, chứ không để lẫn cá từ tàu khác. Điều này giúp người mua biết rõ là họ mua cá của tàu nào" - ông Kurt Re Lange nói.

Hàng ngày, vào 6h sáng, các lô cá bắt đầu được đấu giá qua mạng. Khu chợ cá hơn 100 năm tuổi hiện có một phòng đấu giá - nơi người bán người mua không nhất thiết phải gặp nhau. Tuy nhiên, có chủ tàu vẫn muốn đích thân tới đây xem đấu giá. Các lô cá sau đó được chuyển đi khỏi cảng Oostende khi trời còn chưa sáng hẳn.

Ghé thăm cảng cá yên bình ở vịnh Bái Tử Long Ghé thăm cảng cá yên bình ở vịnh Bái Tử Long

VTV.vn - Bên bờ vịnh Bái Tử Long ở Cẩm Phả (Quảng Ninh) có một cảng cá hàng ngày vẫn diễn ra các hoạt động mua bán tấp nập.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước