Một số biện pháp phòng chống sét đánh mùa mưa bão

Café sáng với VTV3-Thứ ba, ngày 16/08/2016 11:14 GMT+7

VTV.vn - Hiện tại đang trong mùa mưa bão nên người dân cần chủ động phòng tránh sét đánh bằng những biện pháp đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả.

Hiện đang vào mùa mưa giông ở Việt Nam vì vậy hiện tượng sét đánh thường xuyên xảy ra rất dễ gây nguy hiểm cho con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phòng chống sét để bảo vệ an toàn cho mình và người thân.

Theo các nhà khoa học, thường thì cơn giông kéo đến rất nhanh trong vòng 15 phút và di chuyển với vận tốc 40km một giờ. Nói chung khi đang ở nơi không an toàn thì cần phải để ý đến các dấu hiệu của giông như mây đen, không khí lạnh, gió. Có thể ước tính được khoảng cách từ nơi đang đứng tới nơi sét xảy ra bằng cách ước lượng khoảng thời gian từ lúc tia chớp lóe lên và lúc nghe thấy tiếng sấm. Nếu thấy lông tay, tóc dựng lên thì bạn đang có nguy cơ bị sét đánh, trong trường hợp này phải lập tức chụm hai chân lại, dùng tay bịt tai, cúi thấp người.

Hay nhớ một số lưu ý nên và không nên khi đang ở gần khu vực có nguy cơ sét đánh:

v
Lào Cai: Bé gái 9 tuổi bị sét đánh tử vong khi đi chăn trâu Lào Cai: Bé gái 9 tuổi bị sét đánh tử vong khi đi chăn trâu

VTV.vn - Do ảnh hưởng của tàn dư bão số 1 gây mưa dông trên diện rộng, tại xã Nậm Mòn, huyện Bắc Hà, một cháu nhỏ 9 tuổi đã bị sét đánh tử vong khi đi chăn trâu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước